Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc cảnh báo Đài Loan: 'Đùa với lửa là tự thiêu, độc lập đồng nghĩa chiến tranh'

28/01/2021 17:10 GMT+7

TTO - "Những thành phần đòi độc lập cho Đài Loan nhớ điều này: đùa với lửa chỉ có đường tự thiêu và độc lập đồng nghĩa với chiến tranh", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo trong cuộc họp báo ngày 28-1.

Trung Quốc cảnh báo Đài Loan: Đùa với lửa là tự thiêu, độc lập đồng nghĩa chiến tranh - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters nhận xét giọng điệu của Trung Quốc đối với Đài Loan có phần cứng rắn và quyết liệt hơn từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Bắc Kinh đã tiến hành các hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan, huy động hàng chục lượt máy bay chiến đấu và ném bom ngay trong tuần đầu tiên ông Biden lên nắm quyền.

Hành động trên được giới quan sát nhận định như một phép thử của Bắc Kinh đối với tân chính quyền ở Washington. Phía Mỹ sau đó lên tiếng trấn an Đài Loan, kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành động "gây sức ép" lên Đài Bắc.

Khi được hỏi về các hoạt động của không quân Trung Quốc gần Đài Loan, phát ngôn viên Ngô Khiêm của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh đảo Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

"Các hoạt động của không quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc trên eo biển Đài Loan là cần thiết trước tình hình an ninh hiện tại ở khu vực để bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia", ông Ngô Khiêm tuyên bố.

"Đây là một sự phản ứng cứng rắn của Trung Quốc đối với các hành động can thiệp và khiêu khích của các lực lượng chủ xướng độc lập cho Đài Loan", đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc lập luận.

Các hoạt động quân sự của Trung Quốc diễn ra cùng thời điểm một nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông "thúc đẩy quyền tự do trên biển". Theo một số trang theo dõi máy bay quân sự, máy bay do thám của Mỹ và Trung Quốc dường như đã chạm mặt nhau phía nam đảo Đài Loan.

"Những thành phần đòi độc lập cho Đài Loan nhớ điều này: đùa với lửa chỉ có đường tự thiêu và độc lập đồng nghĩa với chiến tranh", đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo trong họp báo ngày 28-1.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và phản đối mạnh mẽ giao thiệp của các nước với chính quyền Đài Bắc. Bắc Kinh cũng thông qua luật chống ly khai, tạo nền tảng pháp lý cho việc sử dụng vũ lực nếu Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập.

Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng duy trì việc bán vũ khí cho Đài Bắc và phản đối thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ năm 2016 khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn lên cầm quyền.

Trong một số phát biểu, bà Thái nhấn mạnh Đài Loan là một thực thể độc lập với tên gọi chính thức là Trung Hoa dân quốc. Tuy nhiên, bà chưa bao giờ chính thức tuyên bố Đài Loan độc lập.

Đài Loan tập trận chiến tranh với tên lửa hành trình có thể bắn tới Trung Quốc Đài Loan tập trận chiến tranh với tên lửa hành trình có thể bắn tới Trung Quốc

TTO - Không quân Đài Loan tổ chức tập trận nhằm cho thấy trạng thái sẵn sàng chiến đấu, sau khi tổng cộng 29 máy bay quân sự Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong 3 ngày qua.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận