24/01/2021 10:15 GMT+7

12 máy bay Trung Quốc xấn vào ADIZ của Đài Loan trong một ngày

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép với Đài Loan, sau sự kiện các máy bay ném bom và máy bay phản lực của Trung Quốc tiến vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

12 máy bay Trung Quốc xấn vào ADIZ của Đài Loan trong một ngày - Ảnh 1.

Bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế với Đài Loan, thay vào đó tham gia vào các cuộc đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được bầu cử dân chủ của Đài Loan", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết ngày 23-1.

"Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ" - ông nói thêm.

Trước đó, ngày 23-1, Đài Loan cho biết 8 máy bay ném bom và 4 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã tiến vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không của lãnh thổ này.

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc khẳng định Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời của Bắc Kinh và gần như cho máy bay lượn qua hằng ngày trên vùng biển giữa phần phía nam Đài Loan và quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát ở phía bắc Biển Đông trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, những lần như vậy thường chỉ gồm một hoặc hai máy bay trinh sát. 

Ngày 23-1, việc 8 máy bay ném bom H-6K có khả năng hạt nhân và 4 máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc tham gia trong nhiệm vụ này là điều bất thường.

Đài Loan đã phát cảnh báo các máy bay Trung Quốc bằng cảnh báo trên không và cảnh báo sóng vô tuyến, triển khai tên lửa để giám sát các hoạt động này.

Ngay sau sự việc, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép với Đài Loan, đồng thời tái khẳng định cam kết với Đài Loan và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai bên.

Theo Reuters, hiện Trung Quốc chưa lên tiếng về vụ việc. Trong các sự việc tương tự trước đây, Trung Quốc cho biết họ tiến hành tập trận để bảo vệ chủ quyền và an ninh của đất nước.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã theo dõi với sự quan tâm ngày càng tăng về sự ủng hộ của Mỹ với Đài Loan, đặc biệt là dưới thời chính quyền Donald Trump và có hành động răn đe. Năm ngoái, trong chuyến thăm của các quan chức cấp cao Mỹ tới Đài Bắc, máy bay Trung Quốc đã băng qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan, nơi đóng vai trò là vùng đệm không chính thức.

Trong khi đó, bà Emily Horne - người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia của Mỹ, cho biết cam kết của Mỹ với Đài Loan là "vững chắc".

Đài Loan được mời dự lễ nhậm chức tổng thống Mỹ lần đầu từ năm 1979 Đài Loan được mời dự lễ nhậm chức tổng thống Mỹ lần đầu từ năm 1979

TTO - Việc Mỹ mời đại diện của Đài Loan tới dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden có thể sẽ khiến Trung Quốc nổi giận vì Bắc Kinh đã khẳng định 'chỉ có 1 Trung Quốc trên thế giới, Mỹ đừng đi con đường sai lầm'.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên