Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Báo Trung Quốc cảnh báo chiến tranh nếu ông Pompeo đến Đài Loan, Mỹ lên tiếng

11/01/2021 22:04 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Pompeo sẽ không đến Đài Loan, trong khi Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo Bắc Kinh sẽ phản ứng dữ dội nếu ông Pompeo đến Đài Loan trước khi kết thúc vai trò ngoại trưởng Mỹ.

Báo Trung Quốc cảnh báo chiến tranh nếu ông Pompeo đến Đài Loan, Mỹ lên tiếng - Ảnh 1.

Các tiêm kích Shenyang J-11 của không quân Trung Quốc - Ảnh: Taiwan News

Ngày 11-1, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ không đến Đài Loan, sau khi tuyên bố dỡ bỏ các hạn chế áp dụng với các quan chức Mỹ đến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết chuyến công du châu Âu sắp tới sẽ là chuyến đi nước ngoài cuối cùng của ông Pompeo trong vai trò ngoại trưởng Mỹ.

"Ông (Pompeo) không có kế hoạch đến Đài Loan trong tuần này, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục sự ủng hộ kiên định của mình dành cho Đài Loan, xem đây là một nền dân chủ mạnh mẽ và là một nền kinh tế thị trường thành công" - bà Morgan Ortagus viết trên Twitter.

Theo SCMP, bà Morgan Ortagus đang phản ứng với một bài xã luận đăng trên tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, cảnh báo việc ông Pompeo đến thăm Đài Loan có thể dẫn tới chiến tranh.

"Các tiêm kích Trung Quốc sẽ bay trên đảo Đài Loan ngay lập tức, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với hòn đảo này theo cách chưa từng có. Nếu Mỹ và đảo Đài Loan dám phản ứng thái quá, điều đó sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh.

Trung Quốc sẽ trừng phạt chính quyền Đài Loan, khi họ hợp tác với màn phô trương điên cuồng cuối cùng của ông Pompeo" - bài xã luận viết hôm 10-1.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Pompeo ra tuyên bố cho biết các hạn chế trước đây áp dụng với những cuộc tiếp xúc giữa quan chức Mỹ với các đối tác ở Đài Loan giờ đây "vô hiệu". Và trong tương lai các cuộc tiếp xúc với Đài Loan sẽ được xử lý thông qua Viện Mỹ ở Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 11-1 nói Bắc Kinh lên án mạnh mẽ động thái của ông Pompeo. Trung Quốc cũng nhiều lần nói Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và "chỉ có một Trung Quốc trên thế giới".

Ông Tín Cường (Xin Qiang), phó chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu nước Mỹ tại Đại học Phúc Đán (Trung Quốc), nhận định có thể Bắc Kinh sẽ phản ứng dữ dội nếu ông Pompeo thăm Đài Loan.

Trung Quốc phản đối Ngoại trưởng Mỹ xóa hạn chế trong quan hệ cùng Đài Loan Trung Quốc phản đối Ngoại trưởng Mỹ xóa hạn chế trong quan hệ cùng Đài Loan

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11-1 cho biết nước này cương quyết phản đối và lên án mạnh mẽ quyết định xóa bỏ các rào cản trong các tương tác giữa quan chức Mỹ và Đài Loan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận