Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Đài Loan tập trận chiến tranh với tên lửa hành trình có thể bắn tới Trung Quốc

26/01/2021 19:10 GMT+7

TTO - Không quân Đài Loan tổ chức tập trận nhằm cho thấy trạng thái sẵn sàng chiến đấu, sau khi tổng cộng 29 máy bay quân sự Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong 3 ngày qua.

Đài Loan tập trận chiến tranh với tên lửa hành trình có thể bắn tới Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay tiêm kích phòng thủ nội địa (IDF) F-CK-1 Ching-kuo xuất hiện tại căn cứ không quân ở thành phố Đài Nam, phía nam Đài Loan ngày 26-1 - Ảnh: REUTERS

Hôm nay 26-1, lực lượng không quân Đài Loan đã tiến hành cuộc tập trận công khai hiếm hoi, trong đó có việc đưa một loại tên lửa hành trình sản xuất nội địa - được cho là có tầm bắn có thể vươn tới các tỉnh ven biển Trung Quốc - lên một trong các máy bay tiêm kích của lực lượng này, theo Hãng tin CNA của Đài Loan.

Cuộc tập trận được tổ chức tại căn cứ không quân Đài Nam ở phía nam đảo Đài Loan. Các thành viên từ Đội tiêm kích chiến thuật thứ nhất đã triển khai các tên lửa hành trình không đối đất Vạn Kiếm (Wan Chien) lên một máy bay tiêm kích phòng thủ nội địa (IDF) của Đài Loan.

Theo CNA, tên lửa này - do Viện nghiên cứu khoa học và kỹ thuật Trung Sơn (NCSIST) của Đài Loan phát triển - được cho là có thể tấn công các sân bay và đơn vị quân đội ở tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến (phía đông Trung Quốc), nếu máy bay tiêm kích Đài Loan phóng tên lửa này từ khu vực quanh đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan.

Tuy nhiên, đại tá Lý Khánh Hi (Lee Ching-shi), một thành viên cấp cao của Đội tiêm kích chiến thuật thứ nhất, từ chối bình luận về tầm bắn của tên lửa Vạn Kiếm. Vị này cũng không tiết lộ liệu các tiêm kích của không quân Đài Loan đã được trang bị tên lửa này trong các chuyến tuần tra thường xuyên hay chưa.

Đài Loan tập trận chiến tranh với tên lửa hành trình có thể bắn tới Trung Quốc - Ảnh 2.

Phi công chuẩn bị cất cánh trên chiếc tiêm kích phòng thủ nội địa F-CK-1 Ching-kuo tại căn cứ không quân ở Đài Nam, phía nam Đài Loan ngày 26-1 - Ảnh: REUTERS

Phần nội dung tập trận công khai trước báo giới ngày 26-1 nằm một phần trong cuộc tập trận cho thấy tình trạng sẵn sàng chiến đấu ngay trước Tết Nguyên đán. Theo CNA, Đài Loan tổ chức tập trận như vậy thường niên ngay trước kỳ nghỉ Tết để cho công chúng thấy được các lực lượng vũ trang Đài Loan sẵn sàng chiến đấu mọi lúc.

Ngày 26-1, hoạt động tập trận cất cánh khẩn cấp cũng được tổ chức tại căn cứ trên để "mô phỏng kịch bản Trung Quốc xâm lược trên không". Chỉ mất khoảng 5 phút để một tiêm kích IDF cất cánh sau khi phi công nghe tiếng báo động. Theo Reuters, Đài Loan tập trận mô phỏng kịch bản chiến tranh, cho thấy trạng thái sẵn sàng chiến đấu của họ.

Cuộc tập trận trên được tổ chức sau khi Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) điều tổng cộng 29 máy bay quân sự tới vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan (ADIZ) trong 3 ngày qua. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này.

Khi được hỏi về tần suất hoạt động cao như vậy của máy bay Trung Quốc, đại tá Lý Khánh Hi thừa nhận không quân Đài Loan chịu áp lực to lớn, nhưng nói rằng họ sẽ luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu để bảo vệ không phận của vùng lãnh thổ Đài Loan.

Đài Loan phản ứng: Đài Loan phản ứng: 'Chiến đấu cơ Trung Quốc tiếp tục bay vào ADIZ của Đài Loan'

TTO - Đài Loan ngày thông báo 15 máy bay Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của lãnh thổ này lần thứ hai trong 2 ngày liên tiếp.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận