Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Sẽ trừng phạt các quan chức Mỹ liên quan đến Đài Loan

18/01/2021 16:57 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18-1 tuyên bố sẽ trừng phạt các quan chức Mỹ có 'hành vi bẩn thỉu', liên quan đến quyết định dỡ bỏ mọi hạn chế dành cho các nhà ngoại giao Mỹ trong việc tương tác với Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Sẽ trừng phạt các quan chức Mỹ liên quan đến Đài Loan - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: REUTERS

"Do những hành động sai trái của Mỹ, Trung Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt các quan chức Mỹ đã có hành vi bẩn thỉu trong vấn đề Đài Loan" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết.

Bà Hoa đưa ra tuyên bố trên sau khi nhận được câu hỏi từ cánh báo chí về việc Trung Quốc sẽ bắt Mỹ "trả giá đắt" như thế nào sau lệnh trừng phạt của Mỹ đối với 6 quan chức tại đặc khu hành chính Hong Kong hồi tuần rồi, theo Hãng tin Reuters.

Tuy nhiên, bà Hoa không nêu đích danh hay nói rõ sẽ trừng phạt quan chức Mỹ như thế nào. Mỹ cũng chưa bình luận gì về thông tin này.

Trước đó, tuyên bố dỡ bỏ mọi hạn chế của các nhà ngoại giao Mỹ trong tương tác với Đài Loan của ông Pompeo khiến quan hệ Mỹ - Trung vốn căng thẳng càng thêm tồi tệ hơn.

Trung Quốc ví ông Pompeo như... con 'bọ ngựa' đang làm chuyện vô ích!

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Sẽ trừng phạt các quan chức Mỹ liên quan đến Đài Loan - Ảnh 2.

Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm Mỹ Mike Pompeo dành những ngày cuối cùng còn tại nhiệm để công bố một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Trung Quốc - Ảnh: AFP

Trong diễn biến liên quan, Trung Quốc ngày 18-1 ví von Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm Mỹ Mike Pompeo như một con "bọ ngựa đang cầu nguyện" khi lên án các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ liên quan đến vụ bắt giữ hơn 50 người ở Hong Kong.

"Sự phát triển từ hỗn loạn đến ổn định của Hong Kong là không thể ngăn cản được. Những người như ông Pompeo không là gì ngoại trừ con bọ ngựa đang cầu nguyện buồn cười. Con bọ ngựa này đang cố gắng vô ích để ngăn chặn bánh xe lịch sử đang quay" - Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau của Trung Quốc mỉa mai.

Tuyên bố trên là phản ứng đầu tiên của Bắc Kinh về các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ, theo Hãng tin AFP.

"Bọ ngựa đang cầu nguyện" (praying mantis) là phép ẩn dụ từ một thành ngữ cổ của Trung Quốc, mô tả sự vô ích của một con bọ ngựa cố dùng chân để chặn cỗ xe ngựa.

Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau của Trung Quốc cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ là "một thủ đoạn chính trị khi không thể dùng đến tất cả các thủ đoạn khác". Văn phòng này cũng kêu gọi ông Pompeo nên "ngưng làm trò" - ám chỉ đến việc sắp mãn nhiệm của ông.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã dành những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ để công bố một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Bắc Kinh. Ngoại trưởng Mỹ đã lên án chiến dịch trấn áp ngày 6-1 tại Hong Kong, trong đó Trung Quốc bắt 55 người, bao gồm một luật sư người Mỹ.

Ngày 15-1, ông Pompeo đã công bố các biện pháp trừng phạt với 6 quan chức tại đặc khu hành chính Hong Kong liên quan tới các vụ bắt giữ, hạn chế mọi hoạt động giao dịch liên quan đến Mỹ của những nhân vật này.

Trong số những quan chức bị trừng phạt có ông Tam Yiu Chung (Đàm Diệu Tâm), đại diện duy nhất của Hong Kong tại Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc.

Ông Pompeo cũng thông báo các biện pháp trừng phạt mới đối với một công ty thép của Trung Quốc.

Trước đó, ngày 14-1, chính quyền ông Trump đã bổ sung một số công ty, bao gồm hãng sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi và nhà sản xuất máy bay quốc doanh Comac vào danh sách đen các công ty có "liên hệ với quân đội Trung Quốc".

Chính quyền Donald Trump dồn dập Chính quyền Donald Trump dồn dập 'ra đòn' trừng phạt Trung Quốc tận ngày cuối

TTO - Không thể không nhận thấy sự căm giận của vị lãnh đạo Mỹ trong thất bại ở kỳ bầu cử tháng 11-2020, mà hầu hết các chuyên gia đều nhận định có sự góp phần của dịch bệnh COVID-19.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận