Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Ông Pence thúc ông Biden 'cảnh giác không ngừng' với Trung Quốc

17/01/2021 10:10 GMT+7

TTO - Phó tổng thống Mike Pence thúc giục chính quyền ông Biden 'đứng lên chống lại sự hung hăng của Trung Quốc' khi ông cho rằng Bắc Kinh đang quyết tâm bành trướng ảnh hưởng ra khắp châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Pence thúc ông Biden cảnh giác không ngừng với Trung Quốc - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (giữa) trong chuyến đến thăm làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở Paju, Hàn Quốc hồi năm 2017 - Ảnh: BLOOMBERG

Ngày 17-1 (giờ Việt Nam), trên mạng xã hội Twitter, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã thúc giục chính quyền ông Joe Biden tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận của các chính quyền tiền nhiệm trong bối cảnh chứng kiến những hành vi hung hăng của Trung Quốc.

"Sau nhiều thế hệ mà trong đó Mỹ và các đồng minh của chúng ta bảo vệ quyền tự do hàng hải và lợi ích của các quốc gia yêu tự do trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hiện nay Trung Quốc quyết tâm bành trướng ảnh hưởng của họ ra khắp khu vực này thông qua những hành vi khiêu khích quân sự và ngoại giao nợ nần" - ông Pence viết.

Vị phó tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Tôi thúc giục chính quyền kế tiếp (của ông Joe Biden) tiếp tục theo đuổi mục tiêu này, làm những gì chúng ta đã làm, và đứng lên chống lại sự hung hăng và hành vi lạm dụng trong thương mại của Trung Quốc".

Ông Pence kêu gọi chính quyền ông Joe Biden hành động mạnh mẽ vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cũng như "đặt nước Mỹ và các đồng minh yêu tự do của chúng ta lên trên hết".

Trong những bình luận liên quan khi xuất hiện trước các thủy thủ đến từ căn cứ hải không quân Lemoore ngày 16-1, Phó tổng thống Mike Pence thúc giục chính quyền ông Biden giữ "cảnh giác không ngừng", đặc biệt trong mối quan hệ Mỹ - Trung, theo Đài Fox News.

Những bình luận trên của ông Pence được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump giải mật chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chiến lược này muốn tăng cường năng lực của quân đội Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc nhằm giúp Mỹ đối phó ảnh hưởng ngày một tăng của Trung Quốc, theo Tạp chí Air Force.

Tuần này, ông Trần Nhất Tân, tổng thư ký Ủy ban Chính trị pháp luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng thời kỳ dành cho sự trỗi dậy của Trung Quốc đã đến và "Đông lên, Tây xuống" là xu thế.

Quan chức Trung Quốc nói Quan chức Trung Quốc nói 'thời Bắc Kinh trỗi dậy đã đến'

TTO - Quan chức an ninh hàng đầu Trung Quốc Trần Nhất Tân bình luận sự trỗi dậy của phương Đông và sự xuống dốc của phương Tây là xu thế. Ông cho rằng môi trường quốc tế đang có lợi cho Bắc Kinh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận