Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

'Xuân vận' đìu hiu chưa từng thấy ở Trung Quốc dịp tết Tân Sửu

30/01/2021 06:20 GMT+7

TTO - "Xuân vận" - cuộc "di cư" thường niên lớn nhất thế giới ở Trung Quốc - đã bắt đầu với tổng cộng 40 ngày. Tuy nhiên từ ngày đầu, bầu không khí tươi vui của một mùa tết đã bị dịch COVID-19 kéo chùng xuống và tinh thần chống dịch được nâng lên.

Xuân vận đìu hiu chưa từng thấy ở Trung Quốc dịp tết Tân Sửu - Ảnh 1.

Cảnh vắng vẻ tại sân bay Hồng Kiều ở Thượng Hải, Trung Quốc trong ngày đầu “xuân vận” hôm 28-1 - Ảnh: Reuters

Kỳ "xuân vận" năm nay tại Trung Quốc đã chính thức khởi động từ hôm 28-1 và kéo dài tới 8-3. Theo Hãng tin Tân Hoa xã, tại sân bay Hồng Kiều ở Thượng Hải hôm 28-1, phóng viên nhận thấy số hành khách bên trong sân bay khá phân tán, chỉ một số ít khách làm thủ tục kiểm tra. Tất cả những người đi vào sân bay phải đeo khẩu trang và được đo thân nhiệt.

Một đốm lửa nhỏ có thể thiêu cháy cả đồng cỏ. Người dân nên được khuyến khích hủy các chuyến đi không cần thiết, giảm khả năng bị nhiễm bệnh.

Bác sĩ Vương Quảng Phát, chuyên gia hô hấp Trung Quốc, kêu gọi.

"Quê người như quê nhà"

Tại tỉnh Sơn Đông, phòng chờ của ga tàu cao tốc Lâm Nghi Bắc năm nay vắng vẻ so với ngày đầu "xuân vận" của các năm trước. Sáng 28-1, hành khách ra vào ga xe lửa Côn Minh, tỉnh Vân Nam cũng không nhiều. Tại lối vào, hành khách được nhân viên nhà ga hướng dẫn quét "mã sức khỏe" và "mã hành trình phòng dịch".

Ngay trước "xuân vận", Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc đã phát các hướng dẫn y tế công cộng và vệ sinh cá nhân, gồm biện pháp đề phòng dịch, khuyến cáo đi lại, đeo khẩu trang khi đi các phương tiện giao thông công cộng, những yêu cầu về giữ giãn cách xã hội, tránh đi đến những khu vực có nguy cơ cao và trung bình.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt trong kỳ nghỉ tết năm nay nằm ở chỗ: đây là lần đầu tiên Trung Quốc khuyến khích người dân dành kỳ nghỉ truyền thống quan trọng nhất của quốc gia này ngay tại nơi làm việc hoặc sinh sống của họ để hỗ trợ công tác kiểm soát dịch COVID-19, theo tờ Thời Báo Hoàn Cầu.

Với những trường hợp "ở đâu yên đó", chính quyền khuyến khích bằng cách tăng các chương trình truyền hình trực tuyến, các chương trình giải trí trên những nền tảng trực tuyến miễn phí, khuyến khích doanh nghiệp cung cấp dữ liệu di động miễn phí. Một số nơi như thành phố Hàng Châu, Thâm Quyến, Thiên Tân, Ninh Ba còn lì xì cho người ở tại chỗ.

Báo Chứng Khoán Thượng Hải cho biết Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thương mại, Ủy ban Cải cách phát triển cùng nhiều bộ ngành khác của Trung Quốc đang tích cực hành động để những người ăn tết ngay tại chỗ được thuận tiện, xem "quê người như quê nhà". Chẳng hạn, chính quyền sẽ tổ chức cung cấp cho thị trường từ 20.000 - 30.000 tấn thịt từ kho dự trữ trung ương mỗi tuần, khuyến khích siêu thị mở cửa, duy trì dịch vụ hậu cần.

Để ác mộng không tái diễn...

Các chuyên gia chống dịch hàng đầu đến từ CDC Trung Quốc, gồm nhà dịch tễ học Tăng Quang, tin rằng sau một năm tích lũy nhiều kinh nghiệm trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, khả năng lặp lại tình hình nghiêm trọng giống đầu năm 2020 hiện khá thấp ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Tăng cho rằng Trung Quốc cần tăng tốc phê duyệt vắcxin để sử dụng khẩn cấp và triển khai tiêm cho các nhóm nguy cơ cao sớm nhất có thể. "Đối với những người dân còn lại, chúng ta cần duy trì cảnh giác cao độ vì kỳ nghỉ tết sẽ là giai đoạn chống dịch quan trọng nhất" - ông Tăng nói.

Phần lớn người lao động đi tới các khu đô thị lớn làm việc thường quay về quê ăn tết trong thời gian dài. Năm ngoái, nhiều người đã không thể đoàn tụ với gia đình khi kỳ nghỉ tết nguyên đán cũng chính là đỉnh điểm dịch lây lan tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, với lời khuyên mới nhất từ CDC Trung Quốc, một số người cho biết họ sẽ tìm hiểu các hướng dẫn cẩn thận trước khi quyết định đặt vé vì có nhiều nguy cơ khi di chuyển đoạn đường dài. Một số người cho biết có thể sẽ không về quê để đề phòng.

Ông Vương Quảng Phát, chuyên gia hô hấp tại Đệ nhất Y viện thuộc Đại học Bắc Kinh, cũng nói rằng Trung Quốc đã tích lũy được nhiều kiến thức về COVID-19. Ông đánh giá: "Ác mộng của cái tết năm ngoái và cảnh phong thành sẽ không diễn ra lần nữa".

Chuyên gia này tin rằng Trung Quốc sẽ không ban bố lệnh cấm đi lại ngay trong kỳ nghỉ tết, miễn là người dân tuân thủ các biện pháp chống dịch hiện tại thì Trung Quốc vẫn sẽ an toàn. Tuy nhiên, ông cảnh báo nguy cơ xảy ra các đợt bùng phát dịch lác đác.

Ông Chung Nam Sơn - nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc đầu tiên tiết lộ với công chúng về nguy cơ COVID-19 lây từ người sang người trong dịp tết năm ngoái - tuần này đánh giá sẽ không có đợt bùng phát dịch quy mô lớn tại Trung Quốc trong mùa đông này, khi công tác phòng chống dịch nghiêm ngặt đã được thực hiện.

1,152 tỉ

Hôm 28-1, người phát ngôn Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc Ngô Xuân Canh cho biết dự kiến lưu lượng khách "xuân vận" năm nay sẽ giảm, ước tính còn khoảng 1,152 tỉ lượt khách, giảm 60% so với năm 2019 và giảm 20% so với năm 2020. Con số này thấp hơn nhiều so với ước tính ban đầu 1,7 tỉ lượt khách được đưa ra hôm 20-1.

Hàng triệu người Trung Quốc bắt đầu Hàng triệu người Trung Quốc bắt đầu 'Xuân vận' giữa nỗi lo COVID

TTO - Trung Quốc hôm nay 28-1 bắt đầu kỳ Xuân vận lớn nhất thế giới, sự kiện hàng triệu người đổ xô về quê và đi du lịch ăn tết sau một năm bôn ba khắp nơi vì mưu sinh.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận