Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Mỹ - Đài Loan tổ chức đối thoại kinh tế trăm người tham dự

05/02/2021 16:41 GMT+7

TTO - Quan hệ Mỹ - Đài Loan đã trở nên nồng ấm đáng kể thời ông Trump và tạp chí Nikkei Asia đánh giá quan hệ hai bên vẫn sẽ tốt đẹp dưới thời ông Biden. Hai bên vừa tổ chức đối thoại kinh tế với hơn 100 người tham gia.

Mỹ - Đài Loan tổ chức đối thoại kinh tế trăm người tham dự - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Ngày 5-2, Đài Loan và Mỹ đã tổ chức đối thoại kinh tế đầu tiên kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ vào tháng trước. Tạp chí Nikkei Asia bình luận đây là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai bên vẫn sẽ nồng ấm dưới thời ông Biden.

Bà Vương Mỹ Hoa (Wang Mei-hua), người đứng đầu Cơ quan Kinh tế Đài Loan, đã dẫn dắt cuộc đối thoại - tổ chức gồm cả trực tuyến - và gặp bên ngoài - ở Đài Bắc - với các quan chức đến từ Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ.

Trong đó, hơn 100 người đã tham gia hội nghị trực tuyến qua video. Họ gồm các đại diện của công ty TSMC (Đài Loan), công ty Qualcomm (Mỹ), công ty Corning (Mỹ).

Bà Vương nói thêm rằng TSMC - nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã có phần thuyết trình về khoản đầu tư của họ ở bang Arizona (Mỹ) nhưng không cung cấp chi tiết.

"Sự phụ thuộc lẫn nhau là thuật ngữ quan trọng nhất mà tôi đã nghe tới nhiều lần trong phần đối thoại chung. Đài Loan mua nhiều thiết bị cùng vật vật liệu từ Mỹ và ngành sản xuất chip của Đài Loan cung cấp cho nhiều công ty Mỹ" - bà Vương nói.

Quan chức Đài Loan này cho biết các bên đã nhất trí cần tăng cường hợp tác. Tuy nhiên, bà nói thêm các công ty Mỹ đã nhấn mạnh rằng việc hợp tác để bảo vệ các bí mật thương mại là một điều quan trọng.

Theo tạp chí Nikkei Asia, trước khi ông Biden lên lãnh đạo nước Mỹ, quan hệ Mỹ - Đài Loan đã trở nên nồng ấm đáng kể dưới thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc dính vào cuộc chiến tranh thương mại và công nghệ căng thẳng.

Đài Loan đã trở thành đồng minh hàng đầu của Mỹ trong việc giúp Washington kiềm chế những tiến triển về công nghệ của Trung Quốc. Tháng 11 năm ngoái, hai bên đã tổ chức đối thoại kinh tế tương tự, bàn về phát triển mạng 5G, tái cấu trúc chuỗi cung ứng, năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan lần đầu thời Biden, Trung Quốc Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan lần đầu thời Biden, Trung Quốc 'theo dõi sát'

TTO - Một tàu chiến của Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 4-2 và đây là hoạt động như vậy đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên lãnh đạo nước Mỹ. Cùng ngày, Trung Quốc đã phản ứng với động thái này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận