25/02/2021 13:02 GMT+7

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc nói Mỹ 'cố ý phá hoại hòa bình'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục USS Curtis Wilbur đã quá cảnh như thường lệ qua eo biển Đài Loan, chứng minh cam kết của Mỹ với khu vực. Tuy nhiên, Trung Quốc nói Mỹ 'cố ý phá hoại hòa bình và ổn định khu vực'.

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc nói Mỹ cố ý phá hoại hòa bình - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Curtis Wilbur - Ảnh: Hải quân Mỹ

Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ ngày 25-2 cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của lực lượng này đã có "chuyến quá cảnh như thường lệ qua eo biển Đài Loan" hôm qua 24-2.

"Chuyến quá cảnh của tàu này qua eo biển Đài Loan chứng minh cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục điều tàu, máy bay và hoạt động ở bất kỳ nơi đâu mà luật quốc tế cho phép" - Hạm đội 7 nhấn mạnh.

Phản ứng với hoạt động của tàu Mỹ, ngày 25-2, Chiến khu Đông Bộ - một trong năm chiến khu của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) - cho biết họ đã theo dõi các hoạt động của tàu khu trục USS Curtis Wilbur trong cả quá trình tàu này di chuyển qua eo biển Đài Loan.

Theo tài khoản Weibo của Chiến khu Đông Bộ, người phát ngôn chiến khu này, đại tá Trương Xuân Huy, nói rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối động thái của Mỹ. Ông Trương tuyên bố các binh sĩ tại Chiến khu Đông Bộ luôn duy trì cảnh giác cao độ, và sẽ phản ứng với tất cả hành vi khiêu khích, đe dọa bất cứ lúc nào.

Ông cáo buộc hoạt động của tàu Mỹ "tạo ra yếu tố rủi ro tại eo biển Đài Loan, cố ý phá hoại hòa bình và ổn định khu vực". Trong khi đó, Hạm đội 7 nói rằng hoạt động ngày 24-2 của tàu USS Curtis Wilbur "phù hợp với luật quốc tế".

Trước đó, hôm 4-2, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain của Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan và đây là hoạt động như vậy lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên lãnh đạo nước Mỹ.

Khi nhậm chức tổng thống tháng 1-2021, ông Biden đã tái khẳng định cam kết của Mỹ với Đài Loan và chính quyền của ông nói rằng sự ủng hộ của Washington dành cho Đài Loan "vững như bàn thạch".

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan lần đầu thời Biden, Trung Quốc Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan lần đầu thời Biden, Trung Quốc 'theo dõi sát'

TTO - Một tàu chiến của Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 4-2 và đây là hoạt động như vậy đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên lãnh đạo nước Mỹ. Cùng ngày, Trung Quốc đã phản ứng với động thái này.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên