Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc 'phục kích' chặn nhập khẩu dứa, Đài Loan kêu gọi dân 'giải cứu'

26/02/2021 19:31 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã mô tả lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc "như một vụ phục kích", cáo buộc Bắc Kinh đang dùng sức mạnh kinh tế để o ép và trừng phạt Đài Bắc như từng làm với rượu vang Úc.

Trung Quốc phục kích chặn nhập khẩu dứa, Đài Loan kêu gọi dân giải cứu - Ảnh 1.

Ngoài ăn trực tiếp, dứa còn được sử dụng làm bánh tại Đài Loan, tạo nên thương hiệu "bánh dứa Đài Loan" nổi tiếng ở nhiều nước châu Á - Ảnh chụp màn hình

Lấy lý do dứa Đài Loan có sinh vật gây hại, Trung Quốc đã bất ngờ cấm nhập khẩu loại nông sản này kể từ ngày 1-3 tới. Trong thông báo được đưa ra ngày 26-2, nhà chức trách đại lục mô tả đây là một biện pháp "đảm bảo an toàn sinh học bình thường" để bảo vệ nền nông nghiệp Trung Quốc .

Phản ứng của Đài Loan ngay sau đó cho thấy Bắc Kinh dường như đã không báo trước Đài Bắc hay cho Đài Loan cơ hội giải thích.

Trung Quốc đại lục là thị trường xuất khẩu dứa lớn nhất của Đài Loan, chiếm hơn 90% với giá trị ước tính 50 triệu USD. Lệnh cấm được đưa ra khi mùa thu hoạch dứa ở Đài Loan đang đến gần khiến nhiều nông dân lo lắng.

"Sau rượu vang Úc, Trung Quốc lại nhắm tiếp tới dứa Đài Loan với cách hành xử không công bằng trong thương mại. Nhưng điều đó không khiến chúng tôi chùn bước đâu. Hãy ủng hộ nông dân Đài Loan và thưởng thức loại nông sản thơm ngon của chúng tôi", nhà lãnh đạo Thái Anh Văn kêu gọi trên Twitter tối 26-2.

Người đứng đầu Đài Loan cam kết sẽ chi gần 36 triệu USD hỗ trợ ngay lập tức cho các nông dân bị ảnh hưởng, theo báo South China Morning Post. Bà cũng yêu cầu tiếp thị dứa đến các thị trường khác như Mỹ, Singapore và mở các chiến dịch giải cứu dứa tại Đài Loan.

Trước đó, trong bài đăng trên trang Facebook chính thức, bà Thái Anh Văn đã mô tả hành động của Trung Quốc "như một vụ phục kích" khi đơn phương và bất ngờ đưa ra lệnh cấm.

Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) của bà Thái kế đó cáo buộc Trung Quốc đang dùng sức mạnh kinh tế để o ép các nước khác, chính trị hóa vấn đề thương mại. "Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng nhập khẩu nông sản như một công cụ phục vụ mục đích chính trị", DPP nhấn mạnh trong một thông cáo.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan đã ví lệnh cấm của Trung Quốc là một gáo nước lạnh đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, thương mại công bằng và tự do. Một quan chức cấp cao của Đài Loan cho biết tỉ lệ dứa Đài Loan bị loại bỏ vì không đạt chuẩn ở Trung Quốc gần như bằng 0.

"Dứa của chúng tôi có chất lượng cao và đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất. Bắc Kinh nên đảo ngược lệnh cấm của mình", cơ quan ngoại giao Đài Loan kêu gọi.

Chính trị gia hàng chục nước rủ nhau uống vang Úc, phản đối Trung Quốc bắt chẹt Chính trị gia hàng chục nước rủ nhau uống vang Úc, phản đối Trung Quốc bắt chẹt

TTO - Phản ứng trước việc vang Úc bị Trung Quốc áp thuế 212%, một nhóm nghị sĩ đa quốc gia đã tuyên bố sẽ uống vang Úc để thể hiện tình đoàn kết với xứ sở chuột túi. Họ nhấn mạnh các nền dân chủ sẽ không dễ bị Trung Quốc bắt nạt.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận