04/03/2021 10:52 GMT+7

Chính phủ Trung Quốc muốn xây cao tốc, giúp Đài Loan 'thoát nghèo'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ý tưởng nối Trung Quốc đại lục và Đài Loan để giúp hòn đảo này 'thoát nghèo' ngay lập tức trở thành đề tài bàn tán và chế giễu trên mạng xã hội Đài Loan. Nếu được hiện thực hóa, việc đi bằng đường bộ từ Bắc Kinh tới Đài Bắc chỉ mất 10 tiếng.

Chính phủ Trung Quốc muốn xây cao tốc, giúp Đài Loan thoát nghèo - Ảnh 1.

Máy bay quân sự Đài Loan diễn tập cất cánh và hạ cánh trên đường cao tốc trong một cuộc tập trận mô phỏng một cuộc tấn công của Trung Quốc - Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan

Ý tưởng được đưa ra trong "Định hướng kế hoạch xây dựng mạng lưới giao thông toàn diện quốc gia" của Chính phủ Trung Quốc. Văn bản này được công bố hồi cuối tháng trước, song chỉ mới được truyền thông Đài Loan tìm thấy và công bố ngày 3-3 vì có một nội dung liên quan đến vùng lãnh thổ này.

Theo đó, trong vòng 15 năm, Trung Quốc sẽ nâng tổng chiều dài hệ thống đường cao tốc của nước này lên 700.000km. Đến năm 2035, Bắc Kinh sẽ hoàn tất một tuyến đường cao tốc vượt eo biển Đài Loan, nối thành phố Phúc Châu của tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và Đài Bắc.

Một khi hoàn thành, ý tưởng có phần giống với đường hầm eo biển Manche nối Anh và Pháp này sẽ giúp kéo giảm thời gian đi đường bộ từ Bắc Kinh tới Đài Bắc xuống còn 10 tiếng.

Theo Taiwan News, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã thể hiện sự nghiêm túc và bác bỏ dự án này là một "bánh vẽ", tức chỉ vẽ ra trên giấy nhưng chẳng bao giờ làm.

Tạp chí Người Quan Sát có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc) dẫn lời một loạt chuyên gia nhấn mạnh Bắc Kinh không nói đùa, và sẽ quyết tâm hoàn thành dự án. Thời Báo Hoàn Cầu của chính quyền Trung Quốc kế đó cho biết "một số người ở Đài Loan đã hoan nghênh dự án, vì tin rằng nó sẽ giúp người dân Đài Loan thoát nghèo".

"Cứ mơ tiếp đi. Trong mơ mấy ông sẽ có được mọi thứ", một cư dân mạng Đài Loan chế giễu kế hoạch của Bắc Kinh. Ông Wang Ting Yu, một nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ tiến bộ đang cầm quyền ở Đài Loan, cảnh báo đây là "một cú lừa" của Trung Quốc.

Theo vị này, người dân Đài Loan nên đọc các bản tin về dự án "như đọc tiểu thuyết viễn tưởng", và cho rằng hệ thống giao thông trên đảo còn tốt hơn ở đại lục. Cũng theo ông Wang, "bánh vẽ" cao tốc nối Đài Loan không mới, và đã được nhà cầm quyền Bắc Kinh điều chỉnh vài lần.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, một tỉnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Bắc Kinh đã gia tăng sức ép lên Đài Bắc kể từ năm 2016 bằng các cuộc tập trận gần đảo Đài Loan, và vận động các nước cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Chính quyền Trung Quốc để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi đảo Đài Loan, sau vài lần kêu gọi Đài Bắc về với đại lục. Kế hoạch phát triển đường cao tốc nối Đài Loan và đại lục khiến một số người kém lạc quan tin rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị tái thống nhất Đài Bắc.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo Đài Loan sắp lâm nguy Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo Đài Loan sắp lâm nguy

TTO - 'Chuyên gia cảnh báo Quốc hội Mỹ rằng Đài Loan gặp nguy hiểm từ năm 2022 trở đi' - tạp chí Nikkei Asia chạy dòng tít ngày 3-3, sau khi cựu cố vấn an ninh quốc gia H. R. McMaster xuất hiện trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên