01/03/2021 19:46 GMT+7

Trung Quốc bắt đầu tập trận 1 tháng ở Biển Đông

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Về cuộc tập trận mới nhất của Trung Quốc gần bán đảo Lôi Châu, chuyên gia Chu Thần Minh ở Bắc Kinh nói rằng kể từ tháng 7-2020, Trung Quốc đã tổ chức vài đợt tập trận ở khu vực này, cho thấy đây là địa điểm để tập trận thường xuyên.

Trung Quốc bắt đầu tập trận 1 tháng ở Biển Đông - Ảnh 1.

Các máy bay tiêm kích J-10 thuộc Chiến khu Đông Bộ của quân đội Trung Quốc chuẩn bị cất cánh hôm 20-2-2021 - Ảnh: China Military/Global Times

Báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin hôm nay (1-3), Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự kéo dài một tháng ở Biển Đông, trong bối cảnh Mỹ tăng cường các hoạt động do thám và Pháp đưa tàu quân sự tới khu vực.

Theo thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc, cuộc tập trận quân sự này được tổ chức trong một khu vực có bán kính 5km ở phía tây bán đảo Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông từ ngày 1 tới 31-3. Họ cảnh báo tàu bè không đi vào khu vực này suốt tháng 3.

Trong một tuyên bố ngày 1-3, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói: "Chúng tôi phản đối bất kỳ quốc gia nào tạo ra căng thẳng và tăng cường sự hiện diện trên danh nghĩa tự do hàng hải".

Ngoài cuộc tập trận trên, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết 3 chiến khu gồm Chiến khu Bắc Bộ, Đông Bộ và Nam Bộ của quân đội nước này gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung ở Hoàng Hải, Biển Đông và biển Hoa Đông.

Không cung cấp thời gian cụ thể, nhưng CCTV chiếu các cảnh quay cho thấy tập trận diễn ra cả ngày và đêm, trong đó có sử dụng tên lửa tấn công các tàu nổi và máy bay.

Ông Chu Thần Minh (Zhou Chen Ming), chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, bình luận rằng quân đội Trung Quốc đang tăng cường tập trận và các binh sĩ nước này phải đáp ứng những yêu cầu về hoạt động chung và thực chiến nhằm cải thiện năng lực chiến đấu.

Các cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ thời gian qua điều nhiều tàu chiến và máy bay tới Biển Đông và biển Hoa Đông. Tuần trước, Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục điều tàu, máy bay và hoạt động ở bất kỳ nơi đâu mà luật quốc tế cho phép.

Trong khi đó, tháng trước, Pháp đã điều một tàu tấn công đổ bộ và một khinh hạm - dự kiến đi qua Biển Đông lần thứ hai - khi tham gia các hoạt động tự do hàng hải.

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thời gian qua đã nhanh chóng nhắc nhở Bắc Kinh rằng Mỹ sẽ "đấu" với ảnh hưởng và sức mạnh quân sự đang tăng lên của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương.

Mỹ tuần tra gần Hoàng Sa, Trung Quốc công bố tập trận bắn đạn thật ở ‘vùng biển xa’ Mỹ tuần tra gần Hoàng Sa, Trung Quốc công bố tập trận bắn đạn thật ở ‘vùng biển xa’

TTO - Truyền thông Nhà nước Trung Quốc ngày 28-2 cho biết quân đội nước này đã tập trận bắn đạn thật ở 'vùng biển xa'. Động thái này trùng với thời gian tàu trinh sát Mỹ hoạt động ở Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận