01/03/2021 12:31 GMT+7

Ông Duterte: 'Trung Quốc cho chúng tôi mọi thứ, nhưng chưa bao giờ đòi hỏi gì'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trong ngày nhận được lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên gồm 600.000 liều từ Trung Quốc, Tổng thống Duterte cho biết ông đã đảm bảo với Bắc Kinh rằng sẽ không cho phép vũ khí hạt nhân của Mỹ hiện diện trên lãnh thổ Philippines.

Ông Duterte: Trung Quốc cho chúng tôi mọi thứ, nhưng chưa bao giờ đòi hỏi gì - Ảnh 1.

Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines phát biểu trong lễ đón lô vắc xin ngừa COVID-19 tại căn cứ không quân Villamor ở thành phố Pasay ngày 28-2. Lô vắc xin này gồm 600.000 liều của hãng Sinovac (Trung Quốc) - Ảnh: REUTERS

Ngày 28-2, Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines tuyên bố ông sẽ "chấm dứt ngay lập tức" một thỏa thuận quân sự song phương với Washington nếu phát hiện vũ khí hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ Philippines, theo báo The Philippine Star.

Đề cập tới Trung Quốc, ông Duterte khẳng định: "Tôi đã đưa ra tuyên bố chúng tôi sẽ theo chính sách đối ngoại độc lập".

"Tôi đã đảm bảo với Trung Quốc rằng tôi sẽ không cho phép vũ khí hạt nhân của Mỹ được lưu trữ ở Philippines" - Tổng thống Duterte phát biểu trong cuộc họp báo tại căn cứ không quân Villamor ở thành phố Pasay, sau khi nhận lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên (gồm 600.000 liều của hãng Sinovac) từ Trung Quốc.

Theo báo The Philippine Star, khi được hỏi liệu lô vắc xin ngừa COVID-19 mà Trung Quốc cung cấp có thể tác động gì lên chính sách đối ngoại của Manila, Tổng thống Duterte nói: "Trung Quốc cho chúng tôi mọi thứ, nhưng chưa bao giờ đòi hỏi chúng tôi bất kỳ thứ gì".

Trả lời câu hỏi về khả năng vũ khí hạt nhân Mỹ hiện diện tại Philippines, ông Duterte nói không phải vì điều đó "chọc giận" Trung Quốc, mà là vì Hiến pháp Philippines cấm vũ khí hạt nhân được đặt trên lãnh thổ của mình.

"Chúng tôi không muốn điều đó. Nhưng tôi cảnh báo các bạn (Mỹ) rằng nếu tôi nắm được thông tin Mỹ đưa vũ khí hạt nhân đến đây, tôi sẽ yêu cầu các bạn rời khỏi và sẽ chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA)" - ông Duterte nói.

Được ký năm 1999, VFA cho phép các lực lượng quân sự Mỹ hiện diện ở Philippines, là một phần quan trọng trong hiệp ước phòng thủ chung giữa Philippines - Mỹ nhiều thập niên qua.

Nhiều lần dọa hủy VFA

Đầu năm 2020, ông Duterte đơn phương thông báo sẽ hủy bỏ VFA, khiến thỏa thuận này chỉ kéo dài tới tháng 8-2020. Tuy nhiên, ông đột ngột tuyên bố tạm ngưng quá trình hủy bỏ hai lần (vào tháng 6 và tháng 11-2020), nên thỏa thuận vẫn còn hiệu lực tới tháng 8-2021, theo trang tin Rappler (Philippines).

Tháng 12-2020, Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ tiếp tục hủy bỏ VFA nếu Mỹ không sản xuất ít nhất 20 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho Manila. Hôm 12-2, ông Duterte tiếp tục tuyên bố Mỹ phải trả tiền nếu muốn duy trì VFA, nhưng ông không nêu chi tiết về loại phí phải trả.

Philippines tăng thêm hiện diện hải quân ở Biển Đông để bảo vệ ngư dân mình Philippines tăng thêm hiện diện hải quân ở Biển Đông để bảo vệ ngư dân mình

TTO - Người đứng đầu quân đội Philippines cho biết nước này sẽ tăng cường hiện diện hải quân ở Biển Đông để bảo vệ ngư dân Philippines, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về hoạt động của hải cảnh Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên