Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Nghị sĩ Philippines đòi Trung Quốc trả 'nợ' 16 tỉ USD vì phá hoại tài nguyên biển

18/02/2021 16:53 GMT+7

TTO - Nghị sĩ Hontiveros nói rằng Trung Quốc đã gây ra thiệt hại to lớn cho các rạn san hô, đồng thời đánh bắt trộm cá trong vùng biển Philippines nhiều năm qua. Bà nói số tiền Trung Quốc "nợ" đã tăng gấp nhiều lần con số ban đầu.

Nghị sĩ Philippines đòi Trung Quốc trả nợ 16 tỉ USD vì phá hoại tài nguyên biển - Ảnh 1.

Nghị sĩ Risa Hontiveros - Ảnh: Manila Bulletin

Ngày 18-2, nữ nghị sĩ Risa Hontiveros của Philippines tuyên bố số tiền Trung Quốc nợ Philippines đã lên tới hơn 800 tỉ peso (khoảng 16,5 tỉ USD) do những thiệt hại mà Bắc Kinh gây ra ở vùng biển Philippines, theo Đài CNN Philippines.

"Đại sứ quán Trung Quốc đã từ chối thanh toán khi chúng tôi yêu cầu Trung Quốc trả hơn 200 tỉ peso vì phá hoại các tài nguyên ở vùng biển Philippines kể từ năm 2013. Nhưng bây giờ thiệt hại đối với các tài nguyên thiên nhiên của chúng tôi đã lên tới hơn 800 tỉ peso, do đó chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép với họ", bà Risa Hontiveros giải thích.

Dựa trên dữ liệu do tạp chí quốc tế Ecosystem Services công bố năm ngoái, nghị sĩ Hontiveros cho biết thiệt hại do Trung Quốc gây ra đối với các rạn san hô trong 7 năm qua lên tới 231 tỉ peso.

Ngoài ra, bà Hontiveros dẫn báo cáo từ nhà báo điều tra Jarius Bondoc của Philippines cho biết hoạt động đánh bắt cá của Trung Quốc đã gây ra thiệt hại tổng cộng 644 tỉ USD kể từ năm 2014.

Nghị sĩ Philippines đòi Trung Quốc trả nợ 16 tỉ USD vì phá hoại tài nguyên biển - Ảnh 2.

Hình ảnh của Hải quân Philippines công bố tháng 4-2012 cho thấy lực lượng chức năng Philippines kiểm tra một tàu cá Trung Quốc chất đầy sò tai tượng sau khi bị chặn lại ở bãi cạn Scarborough. Bãi cạn này sau đó bị Trung Quốc chiếm và kiểm soát - Ảnh: Hải quân Philippines

Hôm 17-2, trong một bài viết trên báo The Philippine Star, nhà báo điều tra Jarius Bondoc cho biết: "Cục Nghề cá và các tài nguyên dưới nước Philippines hồi năm 2016 nói rằng việc Trung Quốc đánh bắt trộm và phá hoại san hô đã ảnh hưởng trực tiếp tới 26% người Philippines.

Cá là nguồn cung cấp protein chính của người Philippines. Trung Quốc đánh bắt trộm 1,2 triệu tấn cá mỗi năm. Số cá này có thể cung cấp thức ăn cho 28,6 triệu người Philippines, tương đương 6,8 triệu hộ gia đình".

Ngoài yêu cầu Trung Quốc bồi thường, bà Hontiveros nói rằng Chính phủ Philippines cần hành động để đối phó với việc Trung Quốc liên tục quấy rối ngư dân Philippines. "Không được cho phép Trung Quốc trốn thoát với hành vi này", bà nói.

Ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc tiếp tục xây dựng trái phép ở Trường Sa Ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc tiếp tục xây dựng trái phép ở Trường Sa

TTO - Trong lúc thế giới đang chiến đấu với đại dịch COVID-19, Trung Quốc được cho là đã bí mật xây dựng trái phép nhiều cấu trúc mới trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh vệ tinh gần nhất đã cho thấy điều đó.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận