09/02/2021 20:22 GMT+7

Philippines tăng thêm hiện diện hải quân ở Biển Đông để bảo vệ ngư dân mình

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Người đứng đầu quân đội Philippines cho biết nước này sẽ tăng cường hiện diện hải quân ở Biển Đông để bảo vệ ngư dân Philippines, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về hoạt động của hải cảnh Trung Quốc.

Philippines tăng thêm hiện diện hải quân ở Biển Đông để bảo vệ ngư dân mình - Ảnh 1.

Việc Philippines cho biết sẽ tăng cường sự hiện diện của hải quân để bảo vệ ngư dân diễn ra sau khi Trung Quốc ban hành luật hải cảnh gây nhiều lo ngại - Ảnh: RAPPLER/Navy.mil.ph

"Chúng tôi sẽ gia tăng hiện diện (ở Biển Đông) bằng cách triển khai thêm lực lượng hải quân" - trung tướng Cirilito Sobejana, tân chỉ huy Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP), cho biết ngày 9-2.

Theo Hãng tin Reuters, ông Sobejana giải thích: "Nhưng tôi muốn nói rõ rằng sự hiện diện của hải quân chúng tôi tại đó không phải để gây chiến với Trung Quốc, mà là để bảo vệ người dân của chúng tôi".

Động thái của Philippines diễn ra sau khi luật hải cảnh (cảnh sát biển) mà Trung Quốc tự ban hành có hiệu lực hôm 1-2. Giới chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về động thái của Trung Quốc, trong khi Philippines cũng đã lên tiếng phản đối luật này.

Luật mới cho phép hải cảnh Trung Quốc áp dụng "tất cả biện pháp cần thiết, gồm sử dụng vũ khí" khi cái gọi là "chủ quyền quốc gia, quyền chủ quyền và quyền tài phán Trung Quốc" bị xâm phạm, cũng như phá hủy công trình nước ngoài ở vùng biển, đảo mà họ tuyên bố chủ quyền.

Ông Sobejana đánh giá việc Trung Quốc tự ban hành luật cho phép hải cảnh nước họ bắn vào tàu nước ngoài là vấn đề "rất đáng báo động".

"Đó là một tuyên bố rất vô trách nhiệm vì người dân chúng tôi không tới khu vực tranh chấp này để gây chiến, mà là để kiếm sống" - ông Sobejana nhấn mạnh.

Theo Hãng tin Reuters, đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines hiện chưa bình luận về những phát biểu của trung tướng Sobejana.

Reuters đánh giá Philippines đang sở hữu năng lực hải quân rất hạn chế so với hạm đội hải quân và hải cảnh Trung Quốc.

Tháng trước, tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines áp dụng cho cả "các cuộc tấn công có vũ trang nhắm vào các lực lượng vũ trang, tàu bè, máy bay của Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông".

Tàu Trung Quốc vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư lần đầu sau luật hải cảnh Tàu Trung Quốc vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư lần đầu sau luật hải cảnh

TTO - Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, 2 tàu Trung Quốc đã hướng mũi tàu về phía các tàu cá Nhật Bản, dường như nhằm tiếp cận các tàu này. Tàu Trung Quốc tiến vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư lần đầu từ hôm 1-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận