Tag: luật hải cảnh

Hội đàm với Việt Nam, Nhật nêu lo ngại về luật hải cảnh Trung Quốc

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo trong cuộc đối thoại đầu tiên với người đồng cấp Việt Nam Phan Văn Giang, đã bày tỏ quan ngại về luật hải cảnh mà Trung Quốc áp dụng từ đầu năm nay.

Hội thảo Diễn đàn khu vực ASEAN lo ngại việc sử dụng vũ lực trên biển

TTO - Tại hội thảo Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) về thực thi luật pháp trên biển, nhiều học giả nhấn mạnh việc sử dụng vũ lực trên biển tại các khu vực có tranh chấp sẽ dễ dẫn tới nguy cơ leo thang căng thẳng.

Philippines tăng thêm hiện diện hải quân ở Biển Đông để bảo vệ ngư dân mình

TTO - Người đứng đầu quân đội Philippines cho biết nước này sẽ tăng cường hiện diện hải quân ở Biển Đông để bảo vệ ngư dân Philippines, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về hoạt động của hải cảnh Trung Quốc.

Tàu Trung Quốc vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư lần đầu sau luật hải cảnh

TTO - Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, 2 tàu Trung Quốc đã hướng mũi tàu về phía các tàu cá Nhật Bản, dường như nhằm tiếp cận các tàu này. Tàu Trung Quốc tiến vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư lần đầu từ hôm 1-2.

Nhật Bản bày tỏ quan ngại với Anh về luật hải cảnh mới của Trung Quốc

TTO - Ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của họ với những người đồng cấp Anh về Luật hải cảnh của Trung Quốc vừa có hiệu lực từ 1-2.

Hôm nay 1-2 luật hải cảnh Trung Quốc có hiệu lực, chặn được không?

TTO - Luật này cho phép áp dụng "tất cả biện pháp cần thiết, gồm sử dụng vũ khí" khi cái gọi là "chủ quyền quốc gia, quyền chủ quyền và quyền tài phán Trung Quốc" bị xâm phạm; phá hủy công trình nước ngoài ở vùng biển, đảo mà họ tuyên bố chủ quyền.

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc ra luật cho phép bắn tàu nước ngoài ở Biển Đông

TTO - Việt Nam ngày 29-1 yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông và tôn trọng luật pháp quốc tế. Phát biểu này liên quan tới Luật hải cảnh mới của Trung Quốc.

Philippines phản ứng Luật hải cảnh Trung Quốc: 'Nếu không phản đối, tức sẽ phục tùng'

TTO - 'Nếu không phản đối, tức sẽ phục tùng'. 5 ngày sau khi Trung Quốc ban hành Luật hải cảnh cho phép hải cảnh nước này dùng vũ khí nhắm vào tàu nước ngoài, Ngoại trưởng Philippines chính thức lên tiếng phản đối.

Thượng nghị sĩ Philippines gọi Luật hải cảnh của Trung Quốc là ngoại giao pháo hạm

TTO - Khoảng 3 ngày sau khi luật hải cảnh của Trung Quốc được thông qua, một ngư dân Philippines thuật lại việc bị hải cảnh Trung Quốc cản trở ở Biển Đông, cách tàu chỉ khoảng 100m. Chuyên gia và nghị sĩ Philippines đang lo ngại về luật này.

Luật Hải cảnh của Trung Quốc: Khiêu khích, tạo nguy cơ xung đột

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 22-1 đã ký lệnh ban hành Luật hải cảnh cho phép lực lượng hải cảnh (cảnh sát biển) sử dụng vũ khí đối với tàu nước ngoài, sau khi dự luật này được Quốc hội nước này thông qua.