Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Đô đốc Mỹ lo Trung Quốc đánh chiếm Đài Loan trong 6 năm nữa

10/03/2021 11:10 GMT+7

TTO - Trung Quốc có thể đánh chiếm Đài Loan trong vòng 6 năm tới trong bối cảnh Bắc Kinh tăng tốc gia tăng sức mạnh quân sự để vượt Mỹ, một chỉ huy hàng đầu của Mỹ cảnh báo.

Đô đốc Mỹ lo Trung Quốc đánh chiếm Đài Loan trong 6 năm nữa - Ảnh 1.

Máy bay ném bom của Trung Quốc tuần tra ở Biển Đông - Ảnh: Tân Hoa xã

"Tôi lo lắng rằng Trung Quốc đang đẩy nhanh tham vọng thay thế Mỹ và vai trò lãnh đạo của chúng ta vào năm 2050", đô đốc Philip S. Davidson, tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USINDOPACOM), nói trong một cuộc họp của Ủy ban Quân lực Mỹ tại Thượng viện hôm 9-3.

"Đài Loan rõ ràng là một trong những mục tiêu đầu tiên trong tham vọng đó. Tôi nghĩ rằng mối đe dọa đã rất gần trong thập kỷ này, trên thực tế là khoảng 6 năm tới", đô đốc Davidson nói.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump từng có mối quan hệ nồng ấm hơn với Đài Loan khi ông gây chiến với Trung Quốc về nhiều vấn đề như thương mại và an ninh quốc gia.

Hồi tháng 1, Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời tân Tổng thống Joe Biden nói rằng cam kết của Mỹ đối với Đài Loan là "vững chắc".

Đại diện của lãnh thổ Đài Loan cũng được mời đến dự lễ nhậm chức của ông Biden, một động thái chưa từng có kể từ năm 1979.

Đô đốc Davidson nói Trung Quốc đã ngang nhiên đưa ra những tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông giàu tài nguyên và thậm chí đe dọa cả đảo Guam của Mỹ.

Hơn nữa, đô đốc Davidson nói cần cấp ngân sách cho các vũ khí tầm xa "để Trung Quốc biết rằng cái giá cho những gì họ muốn là rất đắt".

Trung Quốc luôn khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ.

Trung Quốc cam kết Trung Quốc cam kết 'tái thống nhất hòa bình', Đài Loan nhắc 'nên cư xử tử tế'

TTO - Trong thông điệp gởi đến Đài Loan ngày 5-3, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh tái thống nhất hai bờ eo biển sẽ mở ra một tương lai tươi sáng. Đáp lại, Đài Bắc kêu gọi Bắc Kinh "hãy cư xử tử tế" trước khi hứa.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận