Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Quan chức nói Trung Quốc đang bảo vệ vị thế quốc tế của Hong Kong

09/03/2021 13:59 GMT+7

TTO - Một quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc đã bác bỏ các chỉ trích, cho rằng việc Bắc Kinh thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong là để bảo vệ vị thế quốc tế của thành phố này. Vị này cũng nhấn mạnh đây là "chuyện nội bộ" của Trung Quốc.

Quan chức nói Trung Quốc đang bảo vệ vị thế quốc tế của Hong Kong - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam phát biểu trong một cuộc họp tại trụ sở LegCo - Ảnh: REUTERS

Bình luận được ông Song Ru'an, phó đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong, đưa ra ngày 9-3. Quốc hội Trung Quốc dự kiến sẽ thông qua việc mở rộng Hội đồng lập pháp Hong Kong (LegCo) và cách thức mới để chọn trưởng đặc khu Hong Kong trong phiên họp ngày 11-3 tới.

Theo Hãng tin Reuters, một nghị quyết cũng sẽ được thông qua, trong đó kêu gọi đảm bảo những vị trí quan trọng trong hệ thống công quyền Hong Kong phải do những người "yêu nước" đảm trách.

"Những thay đổi được đề xuất là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và cần phải làm để đóng những lỗ hổng, khiếm khuyết rõ ràng trong hệ thống chính trị Hong Kong", ông Song đặt vấn đề. Vị này cho rằng việc tiếp tục để những kẽ hở này tồn tại sẽ tạo điều kiện cho "các thế lực gây bất ổn" lợi dụng.

Theo đề xuất mới, LegCo sẽ được mở rộng từ 70 lên 90 người và chỉ một nửa trong số này được dân bầu trực tiếp. Các vị trí cấp quận trước đây do dân cử cũng sẽ bị bãi bỏ và thay bằng hình thức khác.

Ông Song nhấn mạnh Trung Quốc muốn tạo ra một hệ thống bầu cử "dân chủ" mới, "hoàn toàn tôn trọng" các quyền dân chủ của người dân Hong Kong nhưng không nói rõ chi tiết.

Phản ứng trước các vụ biểu tình rầm rộ năm 2019 và 2020, chính quyền trung ương Bắc Kinh đã soạn thảo "Luật đảm bảo an ninh Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Hong Kong". Đạo luật chính thức có hiệu lực từ tháng 7-2020, mở đường cho các lực lượng an ninh đại lục hoạt động ở Hong Kong.

Mỹ, Anh và nhiều nước phương Tây đã phản đối đạo luật, đồng thời chấm dứt các ưu đãi thương mại đối với Hong Kong sau đó.

Những đề xuất thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong lần này tiếp tục vấp phải một số chỉ trích từ phương Tây sau khi công bố ngày 5-3. Bộ Ngoại giao Mỹ gọi hành động của Bắc Kinh là một phần trong "những vụ tấn công liên tục vào thể chế dân chủ Hong Kong", làm suy yếu mức độ tự trị của thành phố này.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Ned Price, tuyên bố Washington sẽ tập hợp các nước lên tiếng trước hành động của Trung Quốc đối với Hong Kong, theo Reuters.

Trung Quốc thu hồi Hong Kong vào năm 1997 và áp dụng mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" đối với thành phố này. Theo đó, Hong Kong sẽ có hệ thống tòa án, cơ quan lập pháp và cảnh sát riêng.

Trung Quốc cam kết trong Tuyên bố chung Trung - Anh rằng Bắc Kinh sẽ đảm bảo mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" ít nhất đến năm 2047. Luật cơ bản Hong Kong kế đó được ban hành và được ví như hiến pháp thu nhỏ của đặc khu.

Lưỡng hội Trung Quốc: Muốn mạnh tay kiểm soát hoàn toàn Hong Kong Lưỡng hội Trung Quốc: Muốn mạnh tay kiểm soát hoàn toàn Hong Kong

TTO - Trong bối cảnh đối đầu Mỹ - Trung chưa giảm nhiệt, kỳ họp lưỡng hội của Trung Quốc khai mạc hôm 5-3 hé lộ những dự định ưu tiên, mục tiêu, kế hoạch của chính quyền trung ương trong năm 2021 cũng như kế hoạch trung hạn 5 năm (2021 - 2025).

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận