22/02/2021 18:40 GMT+7

Quan chức Trung Quốc muốn Hong Kong do ‘người yêu nước’ lãnh đạo

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Một quan chức hàng đầu của Trung Quốc ngày 22-2 cho biết Hong Kong cần được lãnh đạo bởi “những người yêu nước”, báo hiệu những thay đổi đối với hệ thống bầu cử sắp tới.

Quan chức Trung Quốc muốn Hong Kong do ‘người yêu nước’ lãnh đạo - Ảnh 1.

Ông Hạ Bảo Long, giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau của Trung Quốc - Ảnh: Global Times

Ông Hạ Bảo Long (Xia Baolong), giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau của Trung Quốc, cho biết cần phải bịt các "lỗ hổng pháp lý" để cải thiện hệ thống bầu cử Hong Kong và đảm bảo chỉ những người yêu nước mới giành được chức vụ quan trọng.

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu của ông Hạ Bảo Long báo hiệu có thể sẽ có thay đổi đối với hệ thống bầu cử của Hong Kong. Bất kỳ thay đổi nào vào thời điểm này có thể hạn chế hơn nữa khả năng tranh cử của các ứng viên đối lập - phần lớn trong số họ là các chính trị gia ủng hộ dân chủ.

Ông Hạ nhận định người yêu nước "bao gồm người yêu mến Trung Quốc, hiến pháp và Đảng Cộng sản, không bao gồm những "kẻ gây rối" chống Trung Quốc".

Ông Hạ nói những người vi phạm luật an ninh quốc gia hoặc thách thức sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản cầm quyền không phải là người yêu nước. Đồng thời, những người yêu nước sẽ kiên quyết phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào Hong Kong.

"Một lý do trực tiếp dẫn tới phong trào chống Trung Quốc ở Hong Kong là nguyên tắc người yêu nước lãnh đạo không được thực hiện đầy đủ", ông Hạ Bảo Long lập luận.

Theo một bài tweet từ tờ Thời Báo Hoàn Cầu, Quốc hội Trung Quốc trong cuộc họp thường niên vào tháng 3 tới có thể lên "kế hoạch chi tiết cải cách bầu cử". Trong đó, yêu cầu về "lòng yêu nước" đối với nền tư pháp độc lập của Hong Kong sẽ là mối quan tâm đặc biệt.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cho biết chính quyền của bà sẽ hợp tác hoàn toàn với Bắc Kinh trong vai trò cải thiện hệ thống chính trị.

Campuchia căng thẳng vì nhiều người nhập cảnh từ Trung Quốc mắc COVID-19 bỏ trốn Campuchia căng thẳng vì nhiều người nhập cảnh từ Trung Quốc mắc COVID-19 bỏ trốn

TTO - Thủ đô Phnom Penh của Campuchia trải qua ngày thứ 3 liên tiếp phát hiện hàng loạt ca nhiễm COVID-19. Tình hình trở nên căng thẳng hơn khi nhiều người nhập cảnh từ Trung Quốc nhiễm COVID-19 đã trốn khỏi khu điều trị.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên