Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Ông trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị từ chối bảo lãnh

09/02/2021 14:03 GMT+7

TTO - Tòa cấp cao nhất Hong Kong ngày 9-2 bác quyết định cho phép bảo lãnh ông trùm truyền thông Jimmy Lai của tòa cấp dưới.

Ông trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị từ chối bảo lãnh - Ảnh 1.

Ông Jimmy Lai, nhà sáng lập nhật báo Apple ở Hong Kong, rời tòa phúc thẩm Hong Kong lên xe về nhà tù ngày 1-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tòa phúc thẩm Hong Kong ra lệnh tiếp tục giam giữ ông Jimmy Lai, người có ảnh hưởng nhất trong số những người bị truy tố theo các điều khoản trong Luật an ninh quốc gia được Quốc hội Trung Quốc ban hành và áp dụng với Hong Kong từ tháng 6-2020.

Ông Lai, 73 tuổi, nhà sáng lập nhật báo Apple, là một trong 100 nhà hoạt động bị bắt theo luật an ninh quốc gia. Ông bị buộc tội "thông đồng với thế lực nước ngoài" vì đã kêu gọi các nước phương Tây áp đặt trừng phạt Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Ông Lai bị bắt tháng 12-2020 và được tại ngoại sau nộp 1,3 triệu USD bảo lãnh kèm điều kiện nghiêm ngặt như quản thúc tại gia, không đăng bài trên mạng, không trả lời phỏng vấn. Tuy nhiên, khoảng một tuần sau, tòa phúc thẩm Hong Kong yêu cầu đưa ông Lai trở lại nhà giam theo điều 42 luật an ninh quốc gia.

Hội đồng gồm 5 thẩm phán hôm nay ra phán quyết ủng hộ truy tố ông và khẳng định tòa cấp dưới đã sai sót khi cho ông tại ngoại.

Luật an ninh quốc gia tạo bước ngoặt trong quan hệ Hong Kong với Trung Quốc đại lục từ khi thành phố được trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Luật này hình sự hóa hành vi và cho phép nhân viên an ninh Trung Quốc đại lục hoạt động trong đặc khu, cũng như trao quyền xét xử cho Trung Quốc đại lục trong một số trường hợp.

Luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh ban hành không có quy định bảo lãnh.

Tờ Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã chỉ trích quyết định cho ông Lai tại ngoại trước đó và cảnh báo ông có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục để xét xử.

Nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về luật an ninh Hong Kong, cảnh báo nguy cơ suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Tuy nhiên, giới chức Hong Kong và Bắc Kinh cho rằng luật sẽ giúp bịt kín những lỗ hổng trong bảo vệ an ninh quốc gia bị phơi bày sau nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình làm rung chuyển Hong Kong hồi năm ngoái.

Tỉ phú truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị buộc tội vi phạm luật an ninh quốc gia Tỉ phú truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị buộc tội vi phạm luật an ninh quốc gia

TTO - Truyền thông Hong Kong ngày 11-12 trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết ông Jimmy Lai bị buộc tội vi phạm luật an ninh quốc gia với cáo buộc thông đồng với lực lượng nước ngoài và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận