23/12/2020 19:55 GMT+7

Tỉ phú Jimmy Lai được tại ngoại sau khi đóng 1,3 triệu USD bảo lãnh

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tòa Hong Kong hôm nay 23-12 đã cho phép tỉ phú truyền thông Jimmy Lai đóng 10 triệu HKD (1,3 triệu USD) tiền bảo lãnh để được tại ngoại.

Tỉ phú Jimmy Lai được tại ngoại sau khi đóng 1,3 triệu USD bảo lãnh - Ảnh 1.

Ông trùm truyền thông, tỉ phú Hong Kong Jimmy Lai Chee-ying, nhà sáng lập báo Apple Daily, tới tòa án Tây Cửu Long (West Kowloon) tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 15-10-2020 - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông trùm truyền thông, tỉ phú Jimmy Lai bị bắt giữ từ ngày 3-12 theo luật an ninh mới tại đặc khu Hong Kong với tội danh bị cáo buộc là cấu kết với các lực lượng nước ngoài.

Ông Jimmy Lai là một trong những nhân vật có quan điểm chống Bắc Kinh mạnh mẽ nhất tại Hong Kong. Tập đoàn truyền thông Next Media của ông được truyền thông phương Tây gọi là một trong những pháo đài cuối cùng của tự do báo chí.

Trong tháng 8 năm nay, ông Lai đã bị bắt sau khi khoảng 200 cảnh sát ập tới khám xét tòa soạn báo Apple Daily của ông.

Ông Lai, 73 tuổi, bị bắt giam từ ngày 3-12. Ông còn bị buộc tội gian lận trong việc cho thuê tòa nhà có đặt trụ sở tòa soạn báo Apple Daily.

Luật an ninh mới áp dụng tại đặc khu hành chính Hong Kong cho phép nhà chức trách ở đây có quyền bắt giữ, trừng phạt những người bị cáo buộc các tội danh như kích động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với lực lượng nước ngoài. Hình phạt cao nhất của những tội này là chung thân.

Cũng theo luật an ninh mới, bị cáo khi được bảo lãnh tại ngoại sẽ phải có trách nhiệm chứng minh với tòa rằng họ không phải là mối nguy với an ninh quốc gia.

Ông Jimmy Lai là người thường xuyên có những chuyến đi tới Washington, gặp gỡ, đối thoại với nhiều yếu nhân tại đó, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, để vận động ủng hộ cho vấn đề dân chủ tại Hong Kong. Bắc Kinh gọi ông là "kẻ phản bội" vì những hoạt động này.

Tỉ phú truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị buộc tội vi phạm luật an ninh quốc gia Tỉ phú truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị buộc tội vi phạm luật an ninh quốc gia

TTO - Truyền thông Hong Kong ngày 11-12 trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết ông Jimmy Lai bị buộc tội vi phạm luật an ninh quốc gia với cáo buộc thông đồng với lực lượng nước ngoài và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên