Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Giam giữ trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai

03/12/2020 16:55 GMT+7

TTO - Ông Jimmy Lai cùng hai người khác bị truy tố ngày 3-12. Bị từ chối cho tại ngoại, ông trùm truyền thông Hong Kong, 73 tuổi, đối diện nhiều tháng bị giam khi cảnh sát tiếp tục cuộc điều tra cho đến năm sau.

Giam giữ trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai - Ảnh 1.

Ông Jimmy Lai đến trung tâm giam giữ Lai Chi Kok sau khi bị truy tố ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-12, ông trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai (Lê Trí Anh) bị truy tố với cáo buộc lừa đảo liên quan việc thuê một tòa nhà đặt trụ sở của báo Apple Daily, theo Hãng tin Reuters.

Ông Jimmy Lai là người sáng lập kiêm sở hữu công ty truyền thông Next Digital - công ty sở hữu Apple Daily (nhật báo Quả Táo), một tờ báo nổi tiếng Hong Kong với cả phiên bản báo giấy và báo mạng.

Theo Hãng tin AFP, báo Apple Daily đã chỉ trích dữ dội nhà chức trách.

Ông trùm truyền thông 73 tuổi này cùng hai thành viên cấp cao của công ty Next Digital - Royston Chow và Wong Wai-keung - bị truy tố trong phiên tòa ngày 3-12 vì nghi che giấu và trình bày sai sự thật vấn đề sử dụng tòa nhà văn phòng mà họ thuê.

Họ bị cáo buộc đã không sử dụng văn phòng như đã được chủ sở hữu cho phép theo hợp đồng thuê từ năm 2016 - 2020, và đã cho thuê lại một phần mặt bằng, thu lợi cho báo Apple Daily.

Hồi tháng 8, cảnh sát Hong Kong đã đột kích vào trụ sở của báo Apple Daily và bắt nhiều nhân vật cấp cao của công ty, gồm ông Jimmy Lai vì nghi ngờ "cấu kết với các lực lực bên ngoài". Trước đó, Bắc Kinh đã áp dụng Luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, có nội dung cấm hành vi như vậy.

Hiện chưa có bị cáo nào bị truy tố tội vi phạm Luật an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Victor So, thẩm phán phiên tòa ngày 3-12, lại thuộc nhóm thẩm phán do trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam chọn để xét xử những vụ án như vậy, theo Hãng tin AFP.

Ông Victor So đã từ chối cho ông Jimmy Lai tại ngoại và phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 4-2021. Quyết định này đồng nghĩa ông Jimmy Lai đối diện nhiều tháng bị tạm giam khi cảnh sát tiếp tục cuộc điều tra.

Ngày 2-12, Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) đã bị tuyên 13,5 tháng tù vì có vai trò trong các cuộc tụ tập chống chính quyền bất hợp pháp hồi năm 2019. Hai nhân vật khác là Chu Đình và Lâm Lãng Ngạn cũng chịu án tù.

Hoàng Chi Phong, Chu Đình, Lâm Lãng Ngạn bị kết án tù Hoàng Chi Phong, Chu Đình, Lâm Lãng Ngạn bị kết án tù

TTO - Hoàng Chi Phong cùng hai nhân vật hoạt động chính trị đối lập Chu Đình và Lâm Lãng Ngạn đã bị kết án tù vì có vai trò liên quan đến các cuộc biểu tình năm ngoái tại đặc khu Hong Kong.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận