Thứ 3, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Dân mạng Trung Quốc đòi đưa trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai về đại lục xử

11/08/2020 18:58 GMT+7

TTO - "Loại tù nhân chính trị này nên được đưa tới Trung Quốc đại lục xét xử ngay lập tức" - một tài khoản tên Yingzi-Mulan viết.

Dân mạng Trung Quốc đòi đưa trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai về đại lục xử - Ảnh 1.

Tài khoản Weibo của Hoàn Cầu Thời Báo (Trung Quốc) đăng đoạn video cho thấy những người ủng hộ Bắc Kinh tại Hong Kong ăn mừng vụ Jimmy Lai bị bắt. Người đứng ngoài cùng bên phải cầm một tấm bảng ghi: "Chúc mừng đã bắt Lê Trí Anh (Jimmy Lai)" - Ảnh chụp màn hình

Truyền thông và người dùng mạng xã hội Trung Quốc cho thấy sự quan tâm đáng kể tới vụ trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt, với một số người đề xuất đưa Jimmy Lai tới Trung Quốc đại lục xét xử.

Từ hôm qua tới nay (11-8), nhiều đoạn video và hình ảnh cho thấy cảnh bắt ông trùm truyền thông Jimmy Lai - người sáng lập nhật báo Apple ở Hong Kong - đã nhận được sự quan tâm đáng kể trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. 

Ngoài truyền thông và người dùng bình thường trên Weibo, tài khoản chính thức của một số cơ quan cảnh sát, tòa án... tại Trung Quốc đại lục cũng chia sẻ những video, hình ảnh như vậy.

Theo Hãng tin Bloomberg, một vài bài đăng thậm chí kêu gọi đưa ông Jimmy Lai tới Trung Quốc đại lục để xét xử. "Loại tù nhân chính trị này nên được đưa tới Trung Quốc đại lục xét xử ngay lập tức" - một tài khoản tên Yingzi-Mulan viết.

Một tài khoản khác tên AgapeHe có cùng đề xuất: "Hi vọng ông ta sẽ bị đưa tới đại lục để xét xử và nhận mức phạt nặng càng sớm càng tốt".

Một số người dùng mạng xã hội Trung Quốc còn đăng các video phỏng vấn của ông Jimmy Lai trước đây để làm "bằng chứng" cho thấy tội lỗi của doanh nhân 71 tuổi này và nói rằng ông Jimmy Lai nên được dạy cho một bài học.

Đoạn video những người ủng hộ Bắc Kinh tại Hong Kong ăn mừng vụ Jimmy Lai bị bắt được chia sẻ trên Weibo

Ngoài ra, một video cho thấy những người ủng hộ Bắc Kinh tại Hong Kong khui champagne ăn mừng vì Jimmy Lai bị bắt cũng được chia sẻ rộng rãi trên Weibo.

Video cho thấy nhiều người tụ tập phía trước trụ sở cảnh sát Hong Kong và nơi ở của Jimmy Lai. Một người xuất hiện trong video cầm theo tấm bảng có nội dung: "Chúc mừng đã bắt Lê Trí Anh (Jimmy Lai)".

Tài khoản Weibo của Hoàn Cầu Thời Báo cũng đăng video này và nhận được hơn 2.400 lượt thích. "Nào! Cạn ly!" - một người dùng bình luận phía dưới. Tài khoản Weibo của cơ quan kiểm sát thành phố Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc cũng chia sẻ video ăn mừng này.

Tuy nhiên, theo nhật báo Apple của ông Lai, chính quyền Hong Kong đã phạt những người tham gia tụ tập trong video trên vì vi phạm các quy định về giữ giãn cách xã hội giữa dịch COVID-19.

Dân mạng Trung Quốc đòi đưa trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai về đại lục xử - Ảnh 3.

Cảnh ông Jimmy Lai bị bắt hôm 10-8 - Ảnh chụp màn hình

Hãng tin Bloomberg lưu ý thêm khó biết được liệu có người dùng Weibo nào tại Trung Quốc đại lục công khai phản đối vụ bắt ông Jimmy Lai hay không vì Internet tại Trung Quốc đại lục bị kiểm duyệt gắt gao. 

Một số người dùng Weibo đã dùng các ngôn ngữ mã hóa để tránh bị kiểm duyệt khi bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Jimmy Lai.

Jimmy Lai là người sáng lập kiêm sở hữu Công ty truyền thông Next Digital - công ty sở hữu nhật báo Apple (Quả Táo), một tờ báo nổi tiếng ở Hong Kong với cả phiên bản báo giấy và báo mạng. 

Ông Lai bị cáo buộc cấu kết với các lực lượng bên ngoài đe dọa luật an ninh quốc gia vừa được áp dụng ở Hong Kong. Ngoài ông Lai, vụ bắt giữ Agnes Chow (Chu Đình, 23 tuổi) - một nữ thành viên của phong trào Demosisto (đã giải tán) do Hoàng Chi Phong sáng lập - cũng nhận được sự quan tâm của dân mạng Trung Quốc.

Trùm truyền thông Jimmy Lai bị bắt: dân Hong Kong xếp hàng mua báo, cổ phiếu ủng hộ Trùm truyền thông Jimmy Lai bị bắt: dân Hong Kong xếp hàng mua báo, cổ phiếu ủng hộ

TTO - Nhiều người dân đặc khu đã xếp hàng từ lúc 2h sáng ngày 11-8 để mua được những bản in mới ra lò nóng hổi của nhật báo Apple (Apple Daily). Trong khi đó, người dân cũng đổ tiền mua cổ phiếu để ủng hộ sau khi ông Jimmy Lai bị bắt.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận