Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Quan chức Đài Loan: 'Trung Quốc muốn biến Đài Loan thành Hong Kong tiếp theo'

11/08/2020 11:52 GMT+7

TTO - Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan nói với Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đang thăm chính thức hòn đảo rằng Trung Quốc đang gây sức ép để biến Đài Loan thành một Hong Kong thứ hai.

Quan chức Đài Loan: Trung Quốc muốn biến Đài Loan thành Hong Kong tiếp theo - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar (trái) và người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu trong cuộc họp báo chung ngày 11-8-2020 tại Đài Bắc, Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Joseph Wu, quan chức đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan, đã có cuộc thảo luận với ông Alex Azar, bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, hôm nay 11-8.

"Cuộc sống của chúng tôi đang trở nên khó khăn hơn khi Trung Quốc tiếp tục gây sức ép buộc Đài Loan phải chấp nhận những điều kiện chính trị của họ, những điều kiện sẽ biến Đài Loan thành một Hong Kong tiếp theo", ông Joseph Wu nói trong cuộc họp báo chung với ông Azar tại Đài Bắc.

Trung Quốc đã đề xuất mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" để yêu cầu Đài Loan chấp nhận nguyên tắc của họ, giống như những gì đang được Bắc Kinh áp dụng tại Hong Kong.

Tuy nhiên tất cả các đảng lớn tại Đài Loan cũng như chính quyền của hòn đảo này đã bác bỏ đề xuất đó.

Ông Wu nói Đài Loan may mắn khi có những người bạn như ông Azar ở Mỹ để giúp họ trong cuộc chiến giành vị thế quốc tế của Đài Loan.

Ông Alex Azar tới Đài Loan thăm chính thức từ ngày 9-8. Đây cũng là chuyến thăm của một quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan trong hơn 4 thập kỷ qua, kể từ 1979 - thời điểm Mỹ cắt đứt quan hệ với Đài Bắc và chuyển sang công nhận Trung Quốc.

Ông Azar tới Đài Loan lúc này không phải chỉ để bày tỏ quan điểm ủng hộ của Washington với hòn đảo này, mà còn để học hỏi kinh nghiệm từ công cuộc chống đại dịch COVID-19 thành công của Đài Loan.

Chuyến công du của ông Alex Azar đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Bắc Kinh bởi Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ.

Ngày 10-8, các máy bay chiến đấu Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan và đã bị hệ thống tên lửa phòng không của Đài Loan phát hiện. Chính quyền tại Đài Bắc coi đây là động thái quấy rối của Bắc Kinh với hòn đảo.

Dù đã cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Bắc năm 1979 để ủng hộ Bắc Kinh nhưng Washington vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Đài Loan.

Chuyến thăm chính thức của ông Alex Azar cũng diễn ra cùng thời điểm với chiến dịch vây bắt những trường hợp bị cáo buộc vi phạm luật an ninh mới có hiệu lực tại đặc khu Hong Kong.

Ngày 10-8, cảnh sát Hong Kong đã bắt ông trùm truyền thông Jimmy Lai, nhà sáng lập báo Apple Daily, với cáo buộc cấu kết với nước ngoài làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. 

Đài Loan xua đuổi chiến đấu cơ Trung Quốc giữa chuyến thăm của bộ trưởng Mỹ Đài Loan xua đuổi chiến đấu cơ Trung Quốc giữa chuyến thăm của bộ trưởng Mỹ

TTO - Máy bay quân sự của Trung Quốc đã băng qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan - vốn là đường phân định giữa Trung Quốc và Đài Loan - vào sáng 10-8 trước khi bị không quân Đài Loan xua đuổi.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận