Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Đài Loan xua đuổi chiến đấu cơ Trung Quốc giữa chuyến thăm của bộ trưởng Mỹ

10/08/2020 14:27 GMT+7

TTO - Máy bay quân sự của Trung Quốc đã băng qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan - vốn là đường phân định giữa Trung Quốc và Đài Loan - vào sáng 10-8 trước khi bị không quân Đài Loan xua đuổi.

Đài Loan xua đuổi chiến đấu cơ Trung Quốc giữa chuyến thăm của bộ trưởng Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay quân sự Trung Quốc đã nhiều lần tiếp cận Đài Loan - Ảnh: Handout

Hãng tin Reuters ngày 10-8 dẫn thông báo từ cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết các chiến đấu cơ của Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan và bị lực lượng không quân của Đài Loan xua đuổi. Đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan được coi là ranh giới giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan.

Chiến đấu cơ của Trung Quốc cũng bị tên lửa phòng không trên đất liền của Đài Loan theo dõi.

Vụ việc xảy ra đúng thời điểm Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar đang có chuyến thăm cấp cao chính thức đến hòn đảo này kéo dài 3 ngày kể từ 9-8. 

Theo AFP, ông Azar là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan kể từ năm 1979 - thời điểm Mỹ cắt đứt quan hệ với Đài Bắc và chuyển sang công nhận Trung Quốc. 

Đây cũng là thời điểm đánh dấu Đài Loan bị đẩy ra khỏi các tổ chức quốc tế, bắt đầu từ việc phải rời khỏi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và chuyển ghế ủy viên thường trực lại cho Bắc Kinh.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Azar diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang leo thăng căng thẳng vì những bất đồng. Bắc Kinh, luôn xem Đài Loan và một vùng lãnh thổ của nước này, đã lên tiếng phản đối chuyến thăm của Bộ trưởng Mỹ và cảnh báo về các biện pháp trả đũa.

Bộ trưởng Mỹ gặp bà Thái Anh Văn: Bộ trưởng Mỹ gặp bà Thái Anh Văn: 'Mỹ ủng hộ mạnh mẽ người bạn Đài Loan'

TTO - Bộ trưởng Alex Azar của Mỹ cho biết chuyến thăm của ông nhằm tái xác nhận Đài Loan là một người bạn và là đối tác lâu dài của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh những đóng góp của Đài Loan cho y tế toàn cầu.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận