Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Reuters: Đài Loan đàm phán mua 4 trinh sát cơ không người lái của Mỹ

07/08/2020 16:15 GMT+7

TTO - Sáu nguồn tin riêng của Hãng tin Reuters xác nhận việc Đài Loan đang đàm phán với Mỹ để mua 4 chiếc trinh sát cơ không người lái SeaGuardian hiện đại, giúp nước này tăng cường năng lực tuần tra, giám sát trên biển.

Reuters: Đài Loan đàm phán mua 4 trinh sát cơ không người lái của Mỹ - Ảnh 1.

Trinh sát cơ không người lái SeaGuardian do Mỹ sản xuất - Ảnh: TAIWANNEWS

Cụ thể, theo các nguồn tin riêng của Reuters, đây là lần đầu tiên Đài Loan đàm phán mua ít nhất 4 trinh sát cơ không người lái SeaGuardian của Washington. Thông tin này được tung ra trong bối cảnh bộ trưởng y tế Mỹ sắp thăm Đài Loan, một động thái chọc giận chính quyền Bắc Kinh. 

Những chiếc trinh sát cơ không người lái này có tầm hoạt động 6.000 dặm (11.100km), lớn hơn nhiều so với tầm hoạt động 160 dặm hiện nay của đội drone Đài Loan đang sở hữu.

Theo đó, nếu chốt được thương vụ, Đài Loan sẽ có cơ hội nâng tầm đáng kể năng lực giám sát, tuần tra cả trên biển lẫn trên đất liền trong bối cảnh cần nâng cao khả năng ứng phó trước Trung Quốc.

Theo hai nguồn tin, mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngầm thuận tình cho phép bán các phương tiện bay không người lái, song vẫn chưa rõ giới chức Mỹ có đồng ý việc bán các trinh sát cơ SeaGuardian được trang bị vũ khí không.

Mọi thỏa thuận nếu có sẽ phải được các nghị sĩ Quốc hội Mỹ thông qua. Nhanh nhất trong tháng tới, giới lập pháp Mỹ sẽ được thông báo về thỏa thuận này. Quốc hội Mỹ có thể bác bỏ một thỏa thuận cuối cùng.

Những thỏa thuận bán vũ khí như thế chắc chắn khiến Trung Quốc nổi giận. Bắc Kinh vẫn luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ.

Trước đó, ngày 6-8, các thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đề xuất dự luật ngăn chặn việc xuất khẩu, chuyển giao hay mua bán nhiều loại máy bay không người lái tân tiến cho các nước không phải đồng minh của Mỹ.

Việc bán này sẽ được chấp thuận với các nước thành viên NATO, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản và Israel.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về thương vụ mua 4 trinh sát cơ không người lái với Reuters.

Tại Bắc Kinh, trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay 7-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhắc lại quan điểm của Trung Quốc phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, yêu cầu Washington chấm dứt việc này để không làm tổn hại quan hệ song phương.

Một trong những nguồn tin của Reuters cho biết Đài Loan đã gửi yêu cầu mua máy bay không người lái có vũ trang tới Mỹ từ đầu năm nay.

Tuần trước, phía Mỹ đã gửi cho Đài Loan thông tin về giá cả cũng như các dữ liệu liên quan của thỏa thuận, đây là bước quan trọng cho thấy tín hiệu Washington đã "bật đèn xanh" cho thương vụ này. Tuy nhiên, tới nay mọi thứ vẫn chưa có gì chắc chắn và hoàn toàn có thể đảo ngược.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung điện đàm 90 phút: chỉ Đài Loan và Biển Đông Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung điện đàm 90 phút: chỉ Đài Loan và Biển Đông

TTO - Bộ trưởng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa yêu cầu Mỹ 'ngừng các hành động nguy hiểm làm leo thang tình hình' Đài Loan và Biển Đông. Đáp lại, Bộ trưởng Mark Esper của Mỹ khẳng định Bắc Kinh mới là người 'gây bất ổn khu vực'.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận