Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung điện đàm 90 phút: chỉ Đài Loan và Biển Đông

07/08/2020 06:39 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa yêu cầu Mỹ 'ngừng các hành động nguy hiểm làm leo thang tình hình' Đài Loan và Biển Đông. Đáp lại, Bộ trưởng Mark Esper của Mỹ khẳng định Bắc Kinh mới là người 'gây bất ổn khu vực'.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung điện đàm 90 phút: chỉ Đài Loan và Biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc kể từ tháng 3 năm nay. Cuộc nói chuyện đã kéo dài hơn 90 phút, đề cập tới hai điểm nóng có nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự nhất hiện nay là Biển Đông và Đài Loan.

Cuộc điện đàm được tiến hành sau khi Mỹ thông báo Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar sẽ sớm thăm Đài Loan. Ông Azar sẽ là quan chức Mỹ cấp cao nhất từng thăm Đài Loan kể từ năm 1979.

Trong bản tin ngắn gọn được phát sau điện đàm ngày 6-8, Tân Hoa xã cho biết ông Ngụy Phượng Hòa đã "bày tỏ quan điểm chủ đạo của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, Đài Loan cũng như chuyện Washington 'bêu xấu' Bắc Kinh". 

"Ông yêu cầu Mỹ chấm dứt các hành động và lời nói sai trái, cải thiện việc quản lý và kiểm soát rủi ro trên biển, tránh thực hiện các động thái nguy hiểm có thể leo thang tình hình và bảo vệ hòa bình, ổn định khu vực", Tân Hoa xã tường thuật.

Đáp lại bộ trưởng Trung Quốc, người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định Bắc Kinh mới là người "gây bất ổn khu vực".

"Bộ trưởng Esper đã bày tỏ lo ngại về các hoạt động gây bất ổn của Trung Quốc trên Biển Đông và Đài Loan. Ông cũng nhấn mạnh trong điện đàm tầm quan trọng của việc Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp, quy tắc và thông lệ quốc tế, giữ vững các cam kết quốc tế của mình", Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một thông cáo sau bản tin của Tân Hoa xã.

Mặc dù tiếp tục có sự khác biệt, cả ông Esper và ông Ngụy Phượng Hòa đều khẳng định tầm quan trọng của việc tránh xung đột từ các rủi ro trên biển.

Trong một tuyên bố khác phát ngày 7-8, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất trong điện đàm sẽ "phát triển các hệ thống cần thiết để liên lạc trong tình huống khủng hoảng và giảm thiểu rủi ro".

Hồi tháng rồi, bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã bày tỏ nguyện vọng sẽ tới Trung Quốc trước cuối năm nay để sắp xếp lại các cơ chế giải quyết khủng hoảng giữa hai nước. Giới quan sát nhận định điều này cho thấy cơ chế giải tỏa căng thẳng Mỹ - Trung đang có vấn đề.

Nghe tin Bắc Kinh tập trận chiếm đảo, Đài Loan điều 200 lính chiến ra phòng thủ Nghe tin Bắc Kinh tập trận chiếm đảo, Đài Loan điều 200 lính chiến ra phòng thủ

TTO - Nguồn tin quân sự cho biết Đài Loan đã triển khai một đội thủy quân lục chiến gồm khoảng 200 lính tới quần đảo Đông Sa, sau khi xuất hiện thông tin quân đội Trung Quốc dự kiến tập trận mô phỏng chiếm quần đảo này trong tháng 8.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận