Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Nghe tin Bắc Kinh tập trận chiếm đảo, Đài Loan điều 200 lính chiến ra phòng thủ

05/08/2020 20:43 GMT+7

TTO - Nguồn tin quân sự cho biết Đài Loan đã triển khai một đội thủy quân lục chiến gồm khoảng 200 lính tới quần đảo Đông Sa sau khi xuất hiện thông tin quân đội Trung Quốc dự kiến tập trận mô phỏng chiếm quần đảo này trong tháng 8.

Nghe tin Bắc Kinh tập trận chiếm đảo, Đài Loan điều 200 lính chiến ra phòng thủ - Ảnh 1.

Hình ảnh trích từ một cuộc tập trận đổ bộ của quân đội Trung Quốc hồi tháng 6 - Ảnh chụp màn hình SCMP

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 5-8 đưa tin lực lượng phòng vệ Đài Loan vừa điều một đại đội lính thủy quân lục chiến tới quần đảo Đông Sa (hiện do Đài Loan kiểm soát) ở Biển Đông.

SCMP dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết đại đội này gồm khoảng 200 lính thủy quân lục chiến, được điều tới để tăng thêm sức mạnh cho lực lượng Đài Loan đã đồn trú trên quần đảo Đông Sa.

Nguồn tin này nói rằng các lính thủy quân lục chiến trên đã đến quần đảo Đông Sa cách đây khoảng 1 tuần và "vẫn ở đó trong ngắn hạn thay vì dài hạn". 

Còn nhà lập pháp Vương Định Vũ, thành viên Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, nói rằng thủy quân lục chiến đã được triển khai tới hỗ trợ bảo vệ quần đảo Đông Sa và rằng lực lượng phòng vệ Đài Loan hiện "sẵn sàng cho tình huống xấu nhất".

Trong khi đó, trang tin Taiwan News của Đài Loan chỉ rõ mục đích: "Phản ứng với thông tin Trung Quốc được cho là lên kế hoạch tập trận mô phỏng xâm chiếm quần đảo Đông Sa trong tháng 8, theo tường thuật, Đài Loan đã điều thêm thủy quân lục chiến đến quần đảo này để tăng cường phòng thủ".

Trước đó, hồi tháng 5, Hãng tin Kyodo của Nhật Bản tường thuật quân đội Trung Quốc có kế hoạch tập trận quy mô lớn trên đảo Hải Nam vào tháng 8 năm nay, trong đó gồm nội dung mô phỏng đổ bộ chiếm quần đảo Đông Sa.

Kyodo cho biết cuộc tập trận này do Chiến khu Nam Bộ của quân đội Trung Quốc tiến hành, với quy mô chưa từng có. Tham gia tập trận sẽ có một số lượng lớn lính thủy quân lục chiến, tàu đổ bộ, tàu đệm khí và trực thăng.

Trích một phần trong đoạn video dài 11 phút của tạp chí Hạm Thuyền Tri Thức hồi tháng 5. Video cho biết sau 24 giờ gây áp lực, lực lượng đổ bộ Trung Quốc sẽ xâm nhập Đài Bắc để hoàn thành cả quá trình "giải phóng Đài Loan, thống nhất Tổ quốc".

Quần đảo Đông Sa gồm một đảo, hai rạn san hô và hai bãi ngầm. Quần đảo này nằm cách thành phố Cao Hùng, phía nam Đài Loan, khoảng 445km và cách bờ biển Trung Quốc đại lục khoảng 300km.

Không có cư dân sinh sống thường trực trên quần đảo Đông Sa, mà chỉ có một đơn vị cảnh sát biển Đài Loan đồn trú, với quy mô tương đương đội thủy quân lục chiến vừa được điều tới để tăng cường phòng thủ.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan từ chối bình luận về thông tin quân đội Trung Quốc sắp tổ chức tập trận chiếm đảo. Tuy nhiên, ông Lâm Văn Hoàng, một quan chức cấp cao tại cơ quan này, hồi tháng 5 cho biết lực lượng phòng vệ Đài Loan sẽ tiếp tục tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trên một số đảo, trong đó có quần đảo Đông Sa.

Trung Quốc thời gian qua tăng cường các hoạt động quân sự được cho nhằm gây sức ép lên Đài Loan. Hồi tháng 5, Hạm Thuyền Tri Thức - một tạp chí quân sự của Trung Quốc, còn đăng một video 11 phút phác họa một cuộc tấn công mô phỏng nhằm vào Đài Loan, ngay trong ngày bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan thêm 4 năm.

Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc hồi tháng 5 cũng dẫn lời "các chuyên gia" cảnh báo: "Các cuộc tập trận đổ bộ nhằm chiếm đảo đã trở thành chủ đề huấn luyện thường xuyên của quân đội Trung Quốc. Đông Sa, Bành Hồ và Đài Loan đều là các đảo. Nếu những kẻ chủ trương ly khai Đài Loan cứ đòi ly khai, các cuộc tập trận quân sự có thể được biến thành hành động bất kỳ lúc nào".

Mỹ khẳng định "thủy triều đang đổi hướng" ở Biển Đông Mỹ khẳng định 'thủy triều đang đổi hướng' ở Biển Đông

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30-7 khẳng định "thủy triều đang đổi hướng" và Mỹ nhận được sự ủng hộ của quốc tế về chính sách Trung Quốc, trong đó bao gồm những hoạt động trên Biển Đông.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận