Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Truyền thông Trung Quốc đăng video mô phỏng đánh chiếm 'giải phóng Đài Loan' trong một ngày

21/05/2020 09:33 GMT+7

TTO - Một tạp chí quân sự của Trung Quốc đăng video 11 phút phác họa một cuộc tấn công mô phỏng nhằm vào Đài Loan, ngay trong ngày bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan thêm 4 năm hôm 20-5.

Truyền thông Trung Quốc đăng video mô phỏng đánh chiếm giải phóng Đài Loan trong một ngày - Ảnh 1.

Tạp chí "Hạm Thuyền Tri Thức" của Trung Quốc đăng lên Weibo đoạn video phác họa một cuộc tấn công nhằm vào vùng lãnh thổ Đài Loan - Ảnh chụp màn hình Weibo

Ngày 20-5, Hạm Thuyền Tri Thức, một tạp chí quân sự có tiếng ở Trung Quốc, đăng video phác họa một cuộc tấn công mô phỏng vào vùng lãnh thổ Đài Loan

"Mọi người đều hiểu rằng hôm nay là một ngày đặc biệt. Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có năng lực và quyết tâm để đảm bảo thống nhất tổ quốc", tạp chí Hạm Thuyền Tri Thức viết trên tài khoản Weibo của họ.

Đoạn video dài hơn 11 phút phác họa một cuộc tấn công nhằm phá hủy các lực lượng không quân và hải quân Đài Loan cũng như các lực lượng phòng vệ trên bờ để đạt được ưu thế, mở đường cho một cuộc đổ bộ.

Trích một phần trong đoạn video dài 11 phút mà tạp chí Hạm Thuyền Tri Thức đăng tải - Nguồn: Weibo

Theo video, cuộc tấn công hải không quân nhằm vào Đài Loan bắt đầu từ 4h sáng sớm và được tiến hành trong 80 phút.

Cuộc tấn công mô phỏng bắt đầu bằng 2 loạt tên lửa: Một phóng từ thành phố Ninh Đức (tỉnh Phúc Kiến) vào một căn cứ tên lửa trên đảo Đông Dẫn của Đài Loan một phóng từ các lực lượng tên lửa di động ở Phúc Kiến nhắm vào lực lượng phòng không và các sân bay trên khắp Đài Loan.

"Trong khoảng 4 phút, không lực Đài Loan sẽ chịu thiệt hại nặng nề và những máy bay của Đài Loan đã cất cánh sẽ bị bắn hạ bằng tên lửa S400", video mô tả.

Theo nội dung trong video, kế hoạch tấn công Đài Loan được chia làm 3 phần: Tác chiến cách ly bắt buộc, tác chiến tấn công, và tác chiến đổ bộ - trên đất liền. Trong đó, "tác chiến cách ly bắt buộc" sẽ diễn ra trong cả chiến dịch, nhằm phá tan ý đồ can thiệp vào eo biển Đài Loan của Mỹ và các nước khác.

Video cho biết sau 24 giờ gây áp lực, lực lượng đổ bộ Trung Quốc sẽ xâm nhập Đài Bắc để hoàn thành cả quá trình "giải phóng Đài Loan, thống nhất Tổ quốc".

Truyền thông Trung Quốc đăng video mô phỏng đánh chiếm giải phóng Đài Loan trong một ngày - Ảnh 3.

Video mô phỏng cho biết đảo Đông Dẫn (Dongyin) của Đài Loan sẽ là mục tiêu đầu tiên bị tấn công - Ảnh chụp màn hình/ETToday

Hôm 20-5, trong bài phát biểu tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn đã thể hiện lập trường cứng rắn, tuyên bố bác bỏ đề xuất "Một quốc gia, hai chế độ" của Bắc Kinh. Cùng ngày, Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc tuyên bố không cho phép Đài Loan độc lập dưới bất kỳ hình thức nào.

Hiện Đài Loan chưa lên tiếng về đoạn video phác họa tấn công trên. Hồi tháng 1, bà Thái Anh Văn đã tuyên bố "Trung Quốc cần đối diện với 'thực tế' rằng Đài Loan đã độc lập và một cuộc xâm lược từ Trung Quốc sẽ phải trả giá rất đắt", theo trang Taiwan News.

Thời Báo Hoàn Cầu: Mỹ và Đài Loan sẽ nếm nỗi đau

"Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ và năng lực tuyên bố chủ quyền ở Đài Loan rõ ràng cũng tăng. Bây giờ, Mỹ và Đài Loan muốn chơi chiêu trò tiểu nhân rẻ tiền, thật quá ngây thơ. Chúng ta sẽ khiến họ nếm nỗi đau ở những nơi họ không thể nghĩ tới", tờ báo Trung Quốc dọa nạt trong bài viết ngày 20-5.

Thông điệp nhắm tới động thái của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gửi lời chúc mừng bà Thái Anh Văn chính thức nhậm chức lãnh đạo Đài Loan nhiệm kỳ thứ hai. Đây là lần đầu tiên một Ngoại trưởng Mỹ công khai chúc mừng một lãnh đạo Đài Loan nhậm chức.

Thời Báo Hoàn Cầu khẳng định Trung Quốc sẽ "đè bẹp mọi ý đồ của Mỹ và Đài Loan", đồng thời cảnh báo hòn đảo này sẽ mất hết đồng minh nếu muốn phá vỡ nguyên tắc "Một quốc gia hai chế độ".

Khẳng định sức mạnh quân sự của Trung Quốc vượt xa Đài Loan và có thể làm Mỹ nao núng, tờ báo này viết: "Ai sẽ thiệt hại nhiều hơn? Khó mà nói trước được".

TRẦN PHƯƠNG

Bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức, không chấp nhận Bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức, không chấp nhận 'một quốc gia, hai chế độ'

TTO - Bà Thái Anh Văn bắt đầu nhiệm kỳ lãnh đạo Đài Loan lần 2 với thông điệp cứng rắn: Không chấp nhận đề nghị "Một quốc gia, hai chế độ" của Trung Quốc. Tuy nhiên hòn đảo này sẵn sàng đối thoại với đại lục để tìm giải pháp lâu dài.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận