Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Mỹ công bố 'chuyến thăm chính thức cấp cao nhất' đến Đài Loan sau hơn 40 năm

05/08/2020 12:01 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ ngày 5-8 công bố chuyến thăm Đài Loan của Bộ trưởng Y tế Alex Azar. Đây là chuyến thăm chính thức cấp cao nhất đến Đài Loan được thực hiện bởi một quan chức Mỹ trong hơn 4 thập niên qua kể từ năm 1979, theo Hãng tin Reuters.

Mỹ công bố chuyến thăm chính thức cấp cao nhất đến Đài Loan sau hơn 40 năm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar - Ảnh: REUTERS

Văn phòng đại diện thương mại của Mỹ tại Đài Bắc đã xác nhận Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar sẽ dẫn đầu phái đoàn thăm Đài Loan sắp tới. Trong chuyến thăm vùng lãnh thổ này, Bộ trưởng Azar sẽ gặp lãnh đạo hòn đảo là bà Thái Anh Văn, cơ quan quản lý đối ngoại của Đài Loan xác nhận.

“Đài Loan là một hình mẫu của sự minh bạch và hợp tác y tế toàn cầu giữa đại dịch COVID-19. Tôi trông chờ được chuyển sự ủng hộ của Tổng thống Trump đối với vai trò lãnh đạo y tế toàn cầu của Đài Loan”, tuyên bố của Bộ Y tế Mỹ trích lời ông Azar nêu. 

Viện nghiên cứu Mỹ tại Đài Loan cho biết chuyến thăm chính thức của bộ trưởng y tế Mỹ đánh dấu lần đầu tiên một thành viên nội các của chính quyền Mỹ đến thăm Đài Loan trong 6 năm qua và là chuyến thăm chính thức "cấp cao nhất" của một quan chức Chính phủ Mỹ kể từ năm 1979. 

Cơ quan quản lý đối ngoại của Đài Loan tuyên bố "Bộ trưởng Azar là người bạn trung thành lâu năm của Đài Loan", đồng thời gọi chuyến thăm sắp tới là "bằng chứng cho nền tảng vững chắc của sự tin tưởng lẫn nhau" giữa hai bên. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5-8 đã lên tiếng phản đối chuyến thăm sắp tới của bộ trưởng Y tế Mỹ tới Đài Loan. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân, cũng chỉ trích các tương tác chính thức giữa Mỹ và Đài Loan.

Washington năm 1979 đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.

Tuy là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo này, Mỹ vẫn tỏ ra cẩn trọng trong việc xây dựng các kết nối chính thức với Đài Loan.

Điều này đã thay đổi nhanh chóng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Theo AFP, ông Trump đã bắt đầu xem việc chú ý hơn đến Đài Loan là cách để trả đũa Bắc Kinh giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung ngày một căng thẳng.

Cựu thủ tướng Úc dự báo Mỹ sẽ đưa tàu chiến đến Đài Loan, làm leo thang căng thẳng Cựu thủ tướng Úc dự báo Mỹ sẽ đưa tàu chiến đến Đài Loan, làm leo thang căng thẳng

TTO - Trong một bài viết dài đăng ngày 3-8 trên tạp chí Foreign Affairs, cựu thủ tướng Úc Kevin Rudd cảnh báo nguy cơ Mỹ và Trung Quốc đụng độ trên Biển Đông ngày càng cao, đặc biệt trong những tháng cận kề bầu cử Mỹ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận