Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Đài Loan lo Trung Quốc chuẩn bị quân sự để 'đánh chiếm'

22/07/2020 16:15 GMT+7

TTO - Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Đài Loan, ông Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu), ngày 22-7 tuyên bố Trung Quốc đại lục đang chuẩn bị về quân sự để "chiếm" Đài Loan, sau khi Bắc Kinh gia tăng các cuộc tập trận gần hòn đảo này.

Đài Loan lo Trung Quốc chuẩn bị quân sự để đánh chiếm - Ảnh 1.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Đài Loan, ông Ngô Chiêu Tiếp - Ảnh: REUTERS

Đài Bắc đã nhiều lần phàn nàn về các hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan trong những tháng qua. Bắc Kinh vẫn luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc.

"Quan sát xu hướng dài hạn, Trung Quốc có vẻ đang dần đẩy mạnh sự chuẩn bị về quân sự, đặc biệt tại không phận và hải phận gần Đài Loan.

Những gì Trung Quốc đang làm là tiếp tục chuẩn bị để giải quyết vấn đề Đài Loan. Nguy cơ đang ngày một cao", ông Ngô nói với báo giới.

Phía Bắc Kinh cho rằng các cuộc tập trận này không có gì bất thường và được tổ chức nhằm thể hiện sự quyết tâm của Trung Quốc trong vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Cơ quan quốc phòng của Đài Loan hồi tháng 6 đã thông báo về 8 lần máy bay quân sự của Trung Quốc "xâm phạm vùng nhận dạng phòng không" của Đài Loan. Theo đó, các máy bay của Đài đã phát tín hiệu truyền thanh nhằm xua đuổi các máy bay xâm phạm.

Ông Ngô cho biết các cuộc đụng độ như trên "diễn ra gần như mỗi ngày" trong tháng 6 và "trở nên thường xuyên hơn" so với những gì Đài Bắc công bố. Ông cũng cho rằng Trung Quốc đã thực hiện nhiều cuộc tấn công "mô phỏng" nhắm vào Đài Loan.

"Những hành vi này khiến chúng tôi lo lắng", ông Ngô tuyên bố và nói thêm rằng Đài Loan đang thắt chặt quan hệ quốc phòng cùng đồng minh, bao gồm Mỹ.

Tuy không có quan hệ ngoại giao chính thức, Mỹ vẫn là quốc gia ủng hộ Đài Loan lớn nhất trên trường quốc tế và cũng là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho vùng lãnh thổ này.

Ông Ngô nhận định việc tấn công Đài Loan sẽ là "vật tế thần vô cùng tiện lợi" cho chính phủ Trung Quốc để đánh lạc hướng áp lực từ dư luận nội địa, trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang vật lộn vì đại dịch COVID-19 và lũ lụt.

Đài Loan đã thực hiện các cuộc tập trận bắn đạn thật vào tuần trước. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố động thái này thể hiện quyết tâm bảo vệ hòn đảo của họ.

Rộ tin quan chức Đài Loan bị buộc rời Hong Kong vì không ký tuyên bố Rộ tin quan chức Đài Loan bị buộc rời Hong Kong vì không ký tuyên bố 'Một Trung Quốc'

TTO - Đại diện cấp cao Đài Loan ở Hong Kong đã rời khỏi đặc khu hành chính này sau khi ông được cho là đã từ chối ký một tuyên bố ủng hộ chính sách 'Một Trung Quốc' để đổi lại được gia hạn thị thực làm việc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận