14/07/2020 16:57 GMT+7

Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt Lockheed Martin của Mỹ tham gia bán vũ khí cho Đài Loan

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt với nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin của Mỹ vì tham gia thương vụ mới nhất bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt Lockheed Martin của Mỹ tham gia bán vũ khí cho Đài Loan - Ảnh 1.

Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt Lockheed Martin vì bán vũ khí cho Đài Loan - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay 14-7 tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên, kêu gọi Mỹ cắt đứt các quan hệ quân sự với Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của họ, và tránh "gây tổn hại thêm cho các quan hệ song phương".

"Trung Quốc kiên quyết phản đối các vụ bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan - ông Triệu nói - Chúng tôi sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt lên nhà thầu chính trong thương vụ bán vũ khí này, Hãng Lockheed Martin".

Tuần trước Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn một hợp đồng, cho phép Đài Loan được mua các bộ phận thuộc gói nâng cấp cho hệ thống tên lửa đất đối không Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) Đài Loan đã mua từ trước để hệ thống này có thể hoạt động trong khoảng 30 năm.

Theo Hãng tin Reuters, Lockheed Martin là nhà thầu chính trong thương vụ bán gói nâng cấp cho hệ thống tên lửa trị giá 620 triệu USD đó.

Hiện chưa rõ Lockheed sẽ đối mặt với mức độ trừng phạt của Trung Quốc thế nào.

Các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ trước nay vẫn luôn bị áp đặt những quy định giới hạn nghiêm ngặt về các loại hình kinh doanh họ được phép thực hiện với các nước mà Washington xác định là những đối thủ chiến lược, ví như Trung Quốc.

Tuy nhiên, Công ty Sikorsky thuộc sở hữu của Lockheed Martin, có một công ty liên doanh khác là Shanghai Sikorsky Aircraft Co. Ltd. vẫn thường làm ăn với các công ty sản xuất máy bay và các doanh nghiệp có sự hậu thuẫn của chính phủ.

Năm ngoái, 9,7% trong thu nhập hằng năm của Lockheed Martin là từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, theo số liệu của Bloomberg, nhưng chưa chia tỉ lệ cụ thể với từng nước ở khu vực này.

Theo trang Marketwatch, từ "Trung Quốc" (China) đã không còn xuất hiện trong báo cáo thường niên của Hãng Lockheed Martin nữa, song theo Công ty FactSet Research (Mỹ), ước tính quốc gia này vẫn góp vào 2% thu nhập hằng năm của nhà thầu quốc phòng Mỹ.

Trung Quốc ký hiệp ước kiểm soát việc bán vũ khí, chỉ trích Mỹ phá hoại Trung Quốc ký hiệp ước kiểm soát việc bán vũ khí, chỉ trích Mỹ phá hoại

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc đã cố gắng mô tả Bắc Kinh là một quốc gia có trách nhiệm và ám chỉ Mỹ là kẻ phá hoại khi từ chối phê chuẩn một hiệp ước kiểm soát xuất khẩu vũ khí tới các vùng xung đột.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên