Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Đài Loan tập trận, Mỹ điều máy bay trinh sát tới gần bờ biển tỉnh Quảng Đông

14/07/2020 06:45 GMT+7

TTO - Máy bay trinh sát E-8C của Mỹ được phát hiện ở gần bờ biển tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc ngày 13-7 trong bối cảnh quân đội Đài Loan bắt đầu cuộc tập trận thường niên.

Đài Loan tập trận, Mỹ điều máy bay trinh sát tới gần bờ biển tỉnh Quảng Đông - Ảnh 1.

Mỹ điều máy bay trinh sát E-8C tới gần bờ biển Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục xấu đi - Ảnh: Không quân Mỹ

Theo báo South China Morning Post, chiếc máy bay trinh sát E-8C của Mỹ đã di chuyển tới gần tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc ngày 13-7 trong một hoạt động hiếm hoi được tin là để giám sát bất kỳ hoạt động quân sự nào dọc bờ biển.

Sáng kiến ​​điều tra tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI), một nhóm nghiên cứu ở Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đã đăng lên Twitter một hình ảnh cho thấy chiếc E-8C nằm cách bờ biển Quảng Đông khoảng 110km.

Hoạt động của Mỹ trùng với thời điểm Đài Loan bắt đầu cuộc tập trận thường niên mang tên Hán Quang ngày 13-7. Theo Hãng tin CNA của Đài Loan, cuộc tập trận có mô phỏng một cuộc tấn công của Bắc Kinh để kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu của quân đội Đài Loan.

Bắc Kinh hiện xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo này.

Tuy nhiên, lãnh đạo chính quyền Đài Loan - bà Thái Anh Văn - đã bác bỏ điều đó, đồng thời có thái độ cứng rắn với Bắc Kinh và gần đây cũng tăng cường quan hệ với Washington, đặc biệt về mặt quân sự.

Trước khi xuất hiện gần bờ biển tỉnh Quảng Đông, chiếc E-8C trên có mặt tại căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản và được phát hiện bay qua thủ đô Tokyo vào đầu ngày 13-7.

Các máy bay trinh sát của Mỹ thường xuyên được phát hiện gần bán đảo Triều Tiên khi căng thẳng khu vực gia tăng. Tuy nhiên, việc máy bay trinh sát E-8C xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc là đáng chú ý trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục xấu đi.

Tuần trước, 2 máy bay trinh sát EP-3E và 1 máy bay trinh sát RC-135 của quân đội Mỹ đã di chuyển tới gần bờ biển Trung Quốc trong 3 ngày liên tiếp.

Ông Tống Trung Bình, một nhà bình luận quân sự tại Hong Kong, nói rằng hoạt động mới nhất của máy bay trinh sát Mỹ diễn ra theo sau nhiều cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc trong khu vực.

"Mỹ phải biết được quân đội Trung Quốc dự định sẽ làm gì, chẳng hạn liệu quân đội Trung Quốc có chuẩn bị giải quyết vấn đề Đài Loan bằng vũ lực sớm hay không" - ông Tống nói.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Collin Koh đến từ Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore cho rằng chiếc E-8C trên có thể đang tìm kiếm các hoạt động khả nghi.

"Đặc biệt có thể máy bay trinh sát này đang kiểm tra xem quân đội Trung Quốc có tập trung lực lượng bất thường dọc bờ biển hay không, vốn là dấu hiệu cho thấy các hoạt động quân sự hoặc diễn tập lớn" - Collin Koh nói.

Báo Trung Quốc dọa hủy diệt Đài Loan trong vài tiếng sau hợp đồng vũ khí mới với Mỹ Báo Trung Quốc dọa hủy diệt Đài Loan trong vài tiếng sau hợp đồng vũ khí mới với Mỹ

TTO - Hoàn Cầu Thời Báo tuyên bố Trung Quốc thừa sức "hủy diệt" tất cả hệ thống vũ khí của Đài Loan "trong vài tiếng" trước khi đổ quân chiếm đảo. Mỹ trước đó đã đồng ý nâng cấp các tên lửa phòng không Patriot cho Đài Loan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận