Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Đài Loan trục xuất 2 phóng viên Trung Quốc vì tổ chức talk show chính trị

03/07/2020 09:15 GMT+7

TTO - Hai phóng viên đến từ Đài truyền hình Đông Nam ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc sẽ phải rời Đài Loan sáng nay (3-7) vì vi phạm các quy định của vùng lãnh thổ này.

Đài Loan trục xuất 2 phóng viên Trung Quốc vì tổ chức talk show chính trị - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình từ kênh YouTube chính thức của Đài truyền hình Đông Nam - Ảnh: Focus Taiwan

Báo South China Morning Post ngày 3-7 đưa tin Đài Loan đã thông báo trục xuất 2 phóng viên của một đài truyền hình ở Trung Quốc đại lục sau khi họ sản xuất và phát các talk show (chương trình thảo luận, giao lưu) về chính trị từ vùng lãnh thổ Đài Loan.

Hai phóng viên này đến từ Đài truyền hình Đông Nam ở tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc. Hội đồng Các sự vụ đại lục của Đài Loan cho biết hai phóng viên này phải rời khỏi Đài Loan trong sáng nay 3-7.

"Họ đã vi phạm các quy định quản lý 'tình trạng công việc' của họ ở Đài Loan" - Khâu Thùy Chính, phó lãnh đạo hội đồng trên, cho biết khi ông đề cập tới các mô tả công việc theo quy định của hai phóng viên trên kể từ lúc họ đăng ký tới Đài Loan hoạt động.

Theo trang Focus Taiwan, Đài Loan mở cửa để phóng viên Trung Quốc đến hoạt động vào năm 2000. Họ cũng cho phép phóng viên của truyền thông Trung Quốc đại lục thuê studio (các không gian quay phim, chụp hình...) từ các đài địa phương. 

Tuy nhiên, Đài Loan cấm các phóng viên Trung Quốc đại lục tổ chức các talk show và phát những chương trình này từ vùng lãnh thổ Đài Loan.

Ông Khưu cho biết để có thể sản xuất các chương trình truyền hình hoặc phát thanh ở Đài Loan, truyền thông Trung Quốc đại lục cần xin phép từ chính quyền Đài Loan. "Vì cả hai phóng viên không có giấy phép như vậy, những gì họ làm là bất hợp pháp" - ông Khưu nói.

Hiện Đài truyền hình trung ương CCTV và Đài Haixai TV của Trung Quốc cũng thuê các studio ở Đài Loan. Tuy nhiên, không rõ họ có tổ chức các chương trình thảo luận tin tức và phát trực tiếp như Đài truyền hình Đông Nam hay không.

Động thái trên của Đài Loan diễn ra sau khi chính trị gia Khưu Chí Vĩ đến từ Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi chính quyền cấm sản xuất các talk show như trên vì những chương trình này thường "tiêu cực" về Đài Loan.

Hiện phía Bắc Kinh chưa phản ứng về động thái trục xuất của Đài Loan. Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Tuy nhiên, chính quyền bà Thái Anh Văn phản đối điều đó và đang có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh trên nhiều mặt trận.

Đài Loan đưa F-16, Apache... tập trận bắn đạn thật ‘diệt thù trên bờ biển’ Đài Loan đưa F-16, Apache... tập trận bắn đạn thật ‘diệt thù trên bờ biển’

TTO - Đài Loan đã huy động máy bay chiến đấu hiện đại nhất của họ là F-16, máy bay trực thăng tấn công Apache, xe tăng, pháo binh và bắn đạn thật.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận