30/06/2020 13:13 GMT+7

Nhật Bản, Đài Loan lo ngại khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chính phủ Nhật Bản khẳng định việc thông qua Luật an ninh Hong Kong sẽ hạ thấp uy tín của Trung Quốc liên quan đến chính sách 'Một quốc gia, hai chế độ', trong khi Đài Loan cam kết tiếp tục giúp đỡ công dân Hong Kong muốn rời thành phố này.

Nhật Bản, Đài Loan lo ngại khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong - Ảnh 1.

Nhà hoạt động Hong Kong Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) ngày 30-6 tuyên bố rời khỏi vị trí lãnh đạo phong trào Demosisto sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh áp dụng cho Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Sáng 30-6, sau khi Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh Hong Kong, chính phủ Nhật bày tỏ "rất lấy làm tiếc", nói rằng điều này sẽ hạ thấp uy tín của Trung Quốc liên quan đến chính sách "Một quốc gia, hai chế độ".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Trung Quốc để giải quyết vấn đề này một cách thích hợp", Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga nói trong cuộc họp báo sáng 30-6. Ông Suga cũng nói thêm mối quan hệ ổn định giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới là rất quan trọng đối với an ninh khu vực và toàn cầu, theo Reuters.

Trong cuộc họp báo sáng 30-6, lãnh đạo đặc khu Hong Kong Carrie Lam đã từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến luật an ninh Hong Kong vừa được Trung Quốc thông qua. Tuy nhiên, bà Lam khẳng định "không có hành động trừng phạt nào có thể uy hiếp đến đặc khu".

Thông tin trên Twitter, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu cho hay hình phạt nặng nhất cho việc vi phạm luật an ninh Hong Kong là tù chung thân nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Ngay sau khi luật được thông qua, nhà hoạt động Hong Kong Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) tuyên bố rời khỏi vị trí lãnh đạo phong trào Demosisto, khẳng định mình là "mục tiêu chính" của luật an ninh Hong Kong.

Nathan Law và Agnes Chow - thành viên của Demosisto, cho biết họ cũng sẽ rời phong trào nhưng khẳng định cuộc đấu tranh của người dân Hong Kong sẽ không dừng lại mà sẽ "tiếp tục với một thái độ kiên quyết hơn".

Đài Loan sáng 30-6 cảnh báo công dân của mình về những rủi ro khi du lịch đến Hong Kong, vài giờ sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh áp dụng cho đặc khu Hong Kong. 

Chính quyền hòn đảo nói rằng luật mới sẽ "ảnh hưởng nghiêm trọng" đến tự do, dân chủ và nhân quyền ở Hong Kong. Đồng thời Đài Loan cũng cam kết tiếp tục giúp đỡ công dân Hong Kong muốn rời thành phố này.

Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh Hong Kong, có hiệu lực từ 1-7 Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh Hong Kong, có hiệu lực từ 1-7

TTO - Báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc sáng 30-6 đã thông qua luật an ninh quốc gia dành cho đặc khu hành chính Hong Kong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên