Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Mỹ thông báo đối xử với Hong Kong như với Bắc Kinh

30/06/2020 06:26 GMT+7

TTO - Giờ đây Mỹ sẽ ngừng xuất khẩu các thiết bị quốc phòng nhạy cảm tới Hong Kong và đối xứ với trung tâm tài chính này giống như các phần lãnh thổ của Trung Quốc đại lục.

Mỹ thông báo đối xử với Hong Kong như với Bắc Kinh - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là người liên tục đưa ra các phát ngôn cứng rắn với Trung Quốc thời gian qua - Ảnh: UPI

Ngày 29-6 (giờ Mỹ), Mỹ đã bắt đầu quá trình tước bỏ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong, bằng việc ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng và hạn chế sự tiếp cận của đặc khu hành chính này với các sản phẩm công nghệ cao trong bối cảnh Bắc Kinh chuẩn bị áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, theo Hãng tin Reuters.

"Quyết định của Trung Quốc nhằm tước mất các quyền tự do của Hong Kong đã buộc chính quyền Tổng thống Trump đánh giá lại các chính sách của mình với vùng lãnh thổ này" - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo giải thích. 

Nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ cho biết bắt đầu có hiệu lực từ ngày 29-6, Mỹ sẽ chấm dứt xuất khẩu thiết bị quốc phòng tới Hong Kong và cũng sẽ có các bước đi để chấm dứt xuất khẩu các công nghệ lưỡng dụng, tức dùng cả trong thương mại và quân sự.

Ngay sau thông báo của ông Pompeo, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho hay các quy định của Bộ Thương mại Mỹ vốn dành ưu đãi cho Hong Kong so với Trung Quốc đại lục, gồm các ngoại lệ về giấy phép xuất khẩu, cũng sẽ bị ngưng lại.

Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý xuất khẩu số dịch vụ và thiết bị quốc phòng trị giá 2,4 triệu USD cho chính quyền Hong Kong. Trong số này, đến nay số hàng xấp xỉ 1,4 triệu USD đã được giao.

"Mỹ buộc phải có hành động này để bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ. Chúng tôi không còn phân biệt giữa việc xuất khẩu các thiết bị có kiểm soát tới Hong Kong hay Trung Quốc đại lục" - ông Pompeo nói và cho biết không muốn các thiết bị này rơi vào tay quân đội Trung Quốc.

Tháng trước, phản ứng với kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia của Hong Kong, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chỉ đạo cấp dưới bắt đầu quá trình tước quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong.

Động thái mới nhất của Washington được công bố chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc cho biết sẽ áp đặt các lệnh hạn chế thị thực đối với một số người Mỹ tới Hong Kong, đáp trả một động thái tương tự của Mỹ.

Trung Quốc hạn chế thị thực công dân Mỹ đã can thiệp Trung Quốc hạn chế thị thực công dân Mỹ đã can thiệp 'nghiêm trọng' vào Hong Kong

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29-6 tuyên bố nước này sẽ hạn chế visa (thị thực) đối với các công dân Mỹ can thiệp 'nghiêm trọng' vào các vấn đề liên quan đến Hong Kong.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận