Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Tổng lãnh sự Trung Quốc gặp rắc rối vì bình luận về sinh viên Úc ủng hộ Hong Kong

26/06/2020 07:31 GMT+7

TTO - Cảnh sát bang Queensland xác nhận đang điều tra ông Xu Jie, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Brisbane. Ông bị cáo buộc đã kích động bạo lực nhắm vào một sinh viên Úc ủng hộ biểu tình Hong Kong.

Tổng lãnh sự Trung Quốc gặp rắc rối vì bình luận về sinh viên Úc ủng hộ Hong Kong - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Brisbane, ông Xu Jie, đã ca ngợi các sinh viên đại lục xô xát với sinh viên Hong Kong trong khuôn viên Đại học Queensland là "những người yêu nước" - Ảnh chụp màn hình News.com.au

Theo News.com.au, phát ngôn viên của cảnh sát Queensland cho biết các khiếu nại được trình lên trong tuần này nhưng không nói thêm chi tiết về cuộc điều tra. 

Hồi năm ngoái, Drew Pavlou - một sinh viên tại Đại học Queensland - đã gây chú ý sau một cuộc biểu tình ủng hộ Hong Kong trong khuôn viên trường. Sự việc bất ngờ trở nên tồi tệ khi các sinh viên Trung Quốc đang theo học tại trường tiến đến khu vực Pavlou và các sinh viên Hong Kong đang đứng.

Theo mô tả của truyền thông địa phương, nhóm sinh viên đại lục đã lao vào giật và xé các biểu ngữ trên tay các sinh viên ủng hộ biểu tình Hong Kong. Xô xát xảy ra khiến một số người bị thương nhẹ, trong đó có Pavlou.

Tổng lãnh sự Trung Quốc Xu Jie, người được phong giáo sư danh dự của trường, sau đó đã gọi Pavlou cùng những người tổ chức biểu tình ủng hộ Hong Kong là "phần tử ly khai". 

Pavlou cho biết anh đã nhận được vô số lời đe dọa và miệt thị, bao gồm cả chuyện sẽ lấy mạng anh từ sau bình luận của nhà ngoại giao Trung Quốc.

"Có kẻ đã nhắn sẽ cưỡng hiếp mẹ tôi ngay trước mặt tôi rồi giết cả nhà tôi. Đây thật sự là chuyện quá đê tiện", Pavlou nói với trang News.com.au.

Hiện Pavlou đang bị đình chỉ học, điều mà anh này cho rằng có bàn tay của Trung Quốc hòng buộc anh phải im lặng. Đại học Queensland là một trong số ít các trường đại học ở Úc mở Viện Khổng Tử và nhận tiền hỗ trợ từ Bắc Kinh.

Hãng thông tấn AFP ước tính có khoảng 181.000 du học sinh Trung Quốc tại Úc, đem về mỗi năm khoảng 6,8 tỉ USD cho xứ sở chuột túi. 

Chính quyền Bắc Kinh đã sử dụng lực lượng du học sinh như một cách để gây áp lực khi quan hệ với Canberra trở nên căng thẳng dưới thời Thủ tướng Scott Morrison. 

Hồi tháng trước, khi ông Morrison thúc đẩy một cuộc điều tra về nguồn gốc virus corona ở Trung Quốc, Bắc Kinh đã cảnh báo sinh viên Trung Quốc nên nghĩ lại việc đến Úc du học với lý do tâm lý "bài Hoa" đang tăng mạnh.

Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về thông tin ông Xu Jie bị điều tra.

Các đại học Úc mất hơn 2 tỉ đô vì virus corona Các đại học Úc mất hơn 2 tỉ đô vì virus corona

TTO - Dịch do virus corona chủng mới đã gây thiệt hại nặng nề cho nước Úc. Hàng trăm sinh viên Trung Quốc bị mắc kẹt không thể trở lại Úc học tập.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận