11/06/2020 13:26 GMT+7

Thủ tướng Úc tuyên bố sẽ không để Trung Quốc bắt nạt

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố Úc sẽ không bao giờ sợ hãi hay chịu thua trước sự cưỡng ép của Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh tung nhiều đòn thương mại để đáp trả việc Canberra đòi điều tra nguồn gốc dịch COVID-19.

Thủ tướng Úc tuyên bố sẽ không để Trung Quốc bắt nạt - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison - Ảnh: REUTERS

Căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc leo thang sau khi Canberra kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về dịch COVID-19 xuất phát từ Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Úc với tổng giá trị thương mại hai chiều hơn 163 tỉ USD, quyết định cấm nhập khẩu thịt bò vài tuần qua và áp thuế đối với lúa mạch từ Úc.

"Chúng tôi là một quốc gia giao thương mở, nhưng tôi sẽ không bao giờ đánh đổi những giá trị của chúng tôi trước sự cưỡng ép xuất phát từ bất kỳ nơi nào", ông Morrison trả lời trên Đài phát thanh 2GB ngày 11-6 khi được hỏi về việc Canberra có thể hứng chịu các đòn thương mại của Trung Quốc hay không.

Trước đó, ngày 9-6, Bộ Giáo dục Trung Quốc kêu gọi sinh viên trong nước cân nhắc về việc du học ở Úc, một động thái đe dọa trực tiếp đến ngành giáo dục quốc tế đem lại 26 tỉ USD mỗi năm cho Canberra. Trước đó, Bắc Kinh cũng khuyến cáo người dân không du lịch đến Úc.

Các quan chức Trung Quốc giải thích các cảnh báo trên là do nguy cơ người châu Á bị tấn công phân biệt chủng tộc giữa bối cảnh đại dịch COVID-19.

"Đây là một tuyên bố ngớ ngẩn và đã bị bác bỏ" - ông Morrison nói. Úc cũng gửi công hàm phản đối cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra về các cảnh báo du lịch và du học nói trên.

Bộ trưởng Úc nói Trung Quốc phớt lờ đề nghị hạ nhiệt căng thẳng Bộ trưởng Úc nói Trung Quốc phớt lờ đề nghị hạ nhiệt căng thẳng

TTO - Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham sáng 8-6 cho biết Trung Quốc nhiều tuần qua đã phớt lờ yêu cầu thảo luận để hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước từ phía Úc.


TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên