19/05/2020 12:45 GMT+7

Trung Quốc áp thuế lên lúa mạch, Úc cân nhắc kiện ra WTO

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud khẳng định Úc nghiêm túc về việc đưa tranh chấp thuế lúa mạch với Trung Quốc ra trước Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Trung Quốc áp thuế lên lúa mạch, Úc cân nhắc kiện ra WTO - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud của Úc - Ảnh: ABC News

Trước sự quan tâm của dư luận về căng thẳng ra giữa Úc và Trung Quốc liên quan đến vấn đề áp thuế hàng nông sản, Bộ trưởng Nông nghiệp Úc David Littleproud ngày 19-5 khẳng định chiến lược phản hồi lại Trung Quốc của Úc là bình tĩnh và có phương pháp, đáp trả rõ ràng từng lập luận của Trung Quốc.

Trả lời báo News (Úc), ông Littleproud phủ nhận cáo buộc của Trung Quốc là Úc trợ cấp cho các hộ nông dân và giải thích rằng đây là khoản chi trả về an sinh xã hội.

Ông khẳng định cáo buộc Úc hỗ trợ ngầm cho nông dân qua chương trình nâng cấp cơ sở hạ tầng thủy lợi ở lưu vực sông Murray - Darling của Trung Quốc là sai lầm.

Ông Littleproud khẳng định Úc và Trung Quốc không có chiến tranh thương mại và Úc không có hứng thú gây chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

"Không có chiến tranh thương mại đâu. Mọi người bình tĩnh đã nào. Hãy hít thở thật sâu, tắm nước lạnh cho bớt nóng trước đã. Chúng ta sản xuất những loại thực phẩm tốt nhất thế giới, chúng ta có thị trường và có thể xuất khẩu lúa mạch Úc đến các thị trường khác nếu các nhà sản xuất mong muốn".

Theo quyết định ngày 18-5 của Bộ Thương mại Trung Quốc, từ ngày 19-5, Trung Quốc sẽ áp thuế chống bán phá giá 73,6% và thuế chống trợ cấp 6,9% đối với lúa mạch nhập khẩu từ Úc có hiệu lực trong vòng 5 năm.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham xác nhận Úc không được báo trước về hành động của Trung Quốc và chỉ được thông báo chính thức sau khi Trung Quốc đã ra quyết định áp thuế mới.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết Úc sẽ xem xét kỹ các chi tiết đồng thời cân nhắc các quyền của mình trong phản đối và phản ứng về vụ việc. Do mới biết về quyết định chưa ráo mực của Trung Quốc vào tối qua, hiện các chuyên gia đang phân tích lý do của Trung Quốc trong việc đánh thuế.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Littleproud cho rằng trong trường hợp không thể hiểu được các nguyên nhân này, bước tiếp theo là Úc sẽ đưa vấn đề ra giải quyết ở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) để cơ quan trọng tài độc lập này ra quyết định cuối cùng.

Bộ trưởng Littleproud khẳng định Úc nghiêm túc về việc đưa vấn đề ra trước WTO và Úc đã có kinh nghiệm và lịch sử giải quyết tranh chấp theo hình thức này.

Trước đó, khi chưa có quyết định áp thuế, Bộ trưởng Thương mại Birmingham cũng để ngỏ khả năng Úc đưa vụ việc lên WTO nếu Bắc Kinh áp thuế với lúa mạch Úc.

Các nhà xuất khẩu lúa mạch cảnh báo mức thuế này có thể làm tê liệt ngành công nghiệp vốn đã chứng kiến mức sụt giảm nghiêm trọng trong xuất khẩu, từ mức 1,5 tỉ USD xuống còn 600 triệu USD trong năm ngoái của Úc.

Trung Quốc bác thông tin ngưng nhập thịt bò Úc vì tranh cãi điều tra COVID-19 Trung Quốc bác thông tin ngưng nhập thịt bò Úc vì tranh cãi điều tra COVID-19

TTO - Bắc Kinh khẳng định ngưng nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà cung cấp lớn của Úc là do các sản phẩm này vi phạm quy định kiểm dịch, không liên quan đến tranh cãi về dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên