Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Bị Trung Quốc cấm cửa nhập thịt bò, Úc vẫn khẳng định duy trì điều tra nguồn gốc corona

13/05/2020 11:54 GMT+7

TTO – Úc ngày 13-5 khẳng định vẫn duy trì cuộc điều tra độc lập đối với dịch bệnh COVID-19, trong khi Bộ trưởng Thương mại Úc yêu cầu điện đàm cùng người đồng cấp phía Trung Quốc về những vấn đề thương mại mới đây.

Bị Trung Quốc cấm cửa nhập thịt bò, Úc vẫn khẳng định duy trì điều tra nguồn gốc corona - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham - Ảnh: ABC NEWS

Theo Văn phòng Bộ trưởng Thương mại Úc, Bộ trưởng Simon Birmingham đã gửi yêu cầu điện đàm tới Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn sau khi 4 nhà xuất khẩu thịt bò lớn của nước này bị Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấm cửa.

Trung Quốc tuyên bố cấm cửa thịt bò của Úc hôm 12-5, chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh cảnh báo sẽ áp thuế quan lên đến 80% đối với cao lương của Úc.

Những động thái này làm dấy lên lo ngại Bắc Kinh đang trả đũa cuộc điều tra độc lập của Úc đối với nguồn gốc dịch COVID-19. Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Úc, cho rằng cuộc điều tra này là không cần thiết.

Theo ông Birmingham, quan chức Trung Quốc đã tuyên bố "riêng và cả công khai rằng đây là những vấn đề không liên quan" và cho biết thêm Úc tôn trọng mối quan hệ cùng Trung Quốc.

Ông Birmingham cho biết lệnh cấm đối với thịt bò liên quan đến một số vấn đề về nhãn mác và chứng nhận y tế, trong khi các loại thuế quan áp lên cao lương là một trường hợp chống bán phá giá.

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 13-5 đăng bài bình luận cho rằng các nhà xuất khẩu thịt bò bị đình chỉ sẽ là "hồi chuông cảnh tỉnh" cho Úc sau những động thái "không thân thiện" từ nước này.

Hồi tháng 4, đại sứ Trung Quốc tại Úc Thành Cạnh Nghiệp đã cảnh báo người tiêu dùng Trung Quốc sẽ tẩy chay hàng Úc nếu Canberra tiếp tục theo đuổi cuộc điều tra COVID-19. Các bộ trưởng Úc đã chỉ trích tuyên bố này của ông Thành là lời đe dọa cưỡng ép kinh tế đến từ Trung Quốc.

Ông Birmingham ngày 13-5 khẳng định Úc vẫn tiếp tục ủng hộ cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona.

"Úc chắc chắn cần làm chủ chính mình, chúng ta đưa ra quyết sách phù hợp với giá trị của chúng ta và chúng ta không chịu đựng cưỡng ép kinh tế trong bất cứ hoàn cảnh nào để thay đổi chính sách của mình", ông Birmingham tuyên bố.

Ông nói thêm rằng Úc "không phải tiếng nói đơn độc trong việc đẩy mạnh" cuộc điều tra và sẽ ủng hộ đề xuất Liên minh châu Âu (EU) tại Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) vào ngày 17-5 tới.

Nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ đề xuất đạo luật trừng phạt Trung Quốc vì COVID-19 Nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ đề xuất đạo luật trừng phạt Trung Quốc vì COVID-19

TTO - "Việc họ hoàn toàn lừa dối về nguồn gốc và sự lây lan của virus đã lấy đi của thế giới khoảng thời gian quý giá và cả những sinh mạng khi dịch bắt đầu lan rộng" - một thượng nghị sĩ Mỹ ủng hộ dự luật mới tuyên bố.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận