12/05/2020 10:55 GMT+7

Ông Trump lệnh các quỹ hưu trí liên bang không đầu tư vào công ty Trung Quốc

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Chính quyền ông Trump nhận thấy hàng tỉ USD từ các quỹ hưu trí dành cho nhân viên liên bang Mỹ sẽ sớm được đem đi đầu tư vào các công ty Trung Quốc, vốn đặt ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ.

Ông Trump lệnh các quỹ hưu trí liên bang không đầu tư vào công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng cạnh các máy xét nghiệm COVID-19 khi ông phát biểu tại một cuộc họp báo trong Vườn Hồng của Nhà Trắng ngày 11-5 - Ảnh: REUTERS

Kênh Fox Business ngày 12-5 đưa tin trong một động thái có liên quan tới vấn đề xử lý đại dịch COVID-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn cắt mối quan hệ đầu tư giữa các quỹ hưu trí liên bang Mỹ và các công ty Trung Quốc.

Trong một lá thư được viết ngày 11-5 gửi tới Bộ trưởng Lao động Mỹ Eugene Scalia, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien và giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow nói rằng Nhà Trắng không muốn Kế hoạch tiết kiệm hưu trí (Thrift Savings Plan, TSP) - một quỹ hưu trí dành cho các nhân viên liên bang - đầu tư tiền vào các công ty Trung Quốc.

"Chúng tôi nhận thấy hàng tỉ USD từ các quỹ hưu trí của nhân viên liên bang chúng ta bên trong TSP sẽ sớm được đem đi đầu tư vào các công ty Trung Quốc. Hành động này sẽ đặt các quỹ hưu trí trước nguy cơ kinh tế đáng kể và không cần thiết.

Nó sẽ chuyển tiền của các nhân viên liên bang tới những công ty đặt ra mối lo ngại về nhân đạo và an ninh quốc gia đáng kể bởi vì họ hoạt động trong tình trạng vi phạm luật cấm vận của Mỹ và hỗ trợ những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc xây dựng quân đội..." - lá thư mở đầu.

Lá thư còn nêu trực tiếp cách xử lý đại dịch COVID-19 của Trung Quốc là một trong vài nguyên nhân tại sao việc đầu tư vào các công ty Trung Quốc không nên diễn ra.

Trong lá thư thứ hai do Bộ trưởng Lao động Mỹ Eugene Scalia gửi tới Chủ tịch Ủy ban Đầu tư tiết kiệm hưu trí liên bang Michael Kennedy (có chia sẻ cho ông Kudlow và O’Brien), ông Eugene Scalia cho biết ông Kudlow và O’Brien đã bày tỏ "các quan ngại nghiêm trọng với khoản đầu tư đã lên kế hoạch trên cơ sở nguy cơ đầu tư và an ninh quốc gia".

Lá thư kết luận rằng việc không đầu tư tiền hưu trí liên bang vào các công ty Trung Quốc, gồm xấp xỉ 4,5 tỉ USD trong các cổ phiếu Trung Quốc, là "theo chỉ đạo của Tổng thống Trump".

Động thái này có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh hai bên gần đây nảy sinh các vấn đề liên quan tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Mới nhất, Tổng thống Trump bác bỏ chuyện mở lại các cuộc đàm phán với Trung Quốc về thỏa thuận này, sau các báo cáo cho biết Trung Quốc đang tính toán một bước đi như vậy.

'Trung Quốc không cần ăn cắp dữ liệu vắcxin', ông Trump: 'Có gì mới không?'

TTO - Phía Mỹ sắp đưa ra cảnh báo về việc các tin tặc Trung Quốc tìm cách đánh cắp dữ liệu nghiên cứu của Washington về phát triển vắcxin phòng COVID-19. Báo Trung Quốc phản bác ngay: 'Bắc Kinh dẫn đầu, không cần đi ăn cắp!'.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên