Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Bộ trưởng Úc nói Trung Quốc phớt lờ đề nghị hạ nhiệt căng thẳng

08/06/2020 11:54 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham sáng 8-6 cho biết Trung Quốc nhiều tuần qua đã phớt lờ yêu cầu thảo luận để hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước từ phía Úc.

Bộ trưởng Úc nói Trung Quốc phớt lờ đề nghị hạ nhiệt căng thẳng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham - Ảnh: EPA

Ông Birmingham cho biết ông đã yêu cầu được thảo luận thương mại với người đồng cấp Trung Quốc nhiều tuần qua nhằm hạ nhiệt căng thẳng nhưng Bắc Kinh vẫn phớt lờ yêu cầu này của Canberra.

"Thật không may là yêu cầu của chúng tôi về một cuộc thảo luận cho đến nay vẫn không được hồi đáp. Điều đó thật đáng thất vọng" - ông Birmingham nói với Đài ABC sáng 8-6.

Căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc leo thang sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus corona chủng mới gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Dịch COVID-19, ban đầu bùng phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, hiện đã lan rộng ra toàn cầu với hơn 7 triệu ca nhiễm.

Trung Quốc cáo buộc Úc dùng "thủ đoạn nhỏ mọn" và Đại sứ Trung Quốc tại Úc Thành Cạnh Nghiệp cảnh báo người tiêu dùng Trung Quốc sẽ tẩy chay hàng Úc nếu Canberra tiếp tục theo đuổi cuộc điều tra COVID-19.

Trung Quốc cũng đã cấm cửa 4 nhà xuất khẩu thịt bò lớn của Úc, áp thuế đến 80% đối với cao lương của nước này. 

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Úc, theo Hãng tin Reuters.

Các bộ trưởng Úc đã chỉ trích tuyên bố này của ông Thành là lời đe dọa cưỡng ép kinh tế đến từ Trung Quốc. Canberra cũng đã khẳng định việc kêu gọi điều tra nguồn gốc COVID-19 không phải là thủ đoạn chính trị nhằm vào Bắc Kinh.

Nhìn chung, quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã căng thẳng khi Canberra chỉ trích Bắc Kinh can thiệp vào các vấn đề nội bộ và bày tỏ quan ngại về những gì Úc thấy về tầm ảnh hưởng đang ngày một lớn hơn của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.

Cuối tuần trước, Trung Quốc đã khuyến cáo người dân nước này tránh du lịch đến Úc, với lý do rằng họ có thể bị phân biệt đối xử và bạo lực liên quan đến đại dịch COVID-19. Canberra đã phản bác lập luận này.

Một cuộc khảo sát mới của báo The Australian ngày 8-6 cho thấy 79% người Úc ủng hộ thúc đẩy một cuộc điều tra COVID-19 toàn cầu.

Ấn, Úc bắt tay đối trọng Trung Quốc Ấn, Úc bắt tay đối trọng Trung Quốc

TTO - Thái độ tích cực của Ấn Độ đối với vấn đề an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có thể là tín hiệu cho sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở Biển Đông.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận