Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc hạn chế thị thực công dân Mỹ đã can thiệp 'nghiêm trọng' vào Hong Kong

29/06/2020 16:04 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29-6 tuyên bố nước này sẽ hạn chế visa (thị thực) đối với các công dân Mỹ can thiệp 'nghiêm trọng' vào các vấn đề liên quan đến Hong Kong.

Trung Quốc hạn chế thị thực công dân Mỹ đã can thiệp nghiêm trọng vào Hong Kong - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC

Bắc Kinh tuyên bố quyết định trên sau khi Washington đưa ra các giới hạn thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Mỹ quyết định hạn chế thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc vào ngày 26-6.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ sau đó kêu gọi Washington dỡ bỏ các giới hạn thị thực mới đối với quan chức Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 29-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên, yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào vấn đề Hong Kong.

Ông Triệu cho rằng các kế hoạch của Mỹ "nhằm ngăn cản đạo luật an ninh quốc gia Hong Kong được thông qua sẽ không thể thành công".

"Để đánh vào các động thái trên mức sai trái của Mỹ, Trung Quốc đã quyết định áp hạn chế thị thực đối với các cá nhân Mỹ đã can thiệp nghiêm trọng vào những vấn đề liên quan đến Hong Kong", ông Triệu nói.

Phát ngôn viên này cũng cảnh báo Trung Quốc sẽ phản ứng mạnh nếu Mỹ tiếp tục những hành vi can thiệp này. Ông một lần nữa nhấn mạnh vấn đề an ninh Hong Kong thuộc về chính sách đối nội của Trung Quốc.

Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu (EU) và cả Liên Hiệp Quốc (UN) đều đã lên tiếng lo ngại về dự luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh.

Dự luật mới sẽ đặt ra hình phạt đối với các cá nhân có hành vi ly khai, lật đổ, chống phá và các vi phạm liên quan tại Hong Kong.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại dự luật trên sẽ ảnh hưởng đến tính tự trị của Hong Kong cũng như nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" tại đây - điều kiện giúp Hong Kong trở thành trung tâm tài chính thế giới.  

Luật an ninh Hong Kong: Mỹ - Trung ném đá dò đường Luật an ninh Hong Kong: Mỹ - Trung ném đá dò đường

TTO - Chỉ trong vòng 24h, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có hai hành động liên tiếp nhằm gây áp lực lên Bắc Kinh xung quanh dự luật an ninh sắp được thực thi ở Hong Kong.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận