Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Thượng viện Mỹ thông qua luật trừng phạt cá nhân Trung Quốc làm suy yếu Hong Kong

26/06/2020 06:32 GMT+7

TTO - Rạng sáng 26-6 (giờ VN), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật bắt buộc chính phủ phải trừng phạt các quan chức Trung Quốc làm suy yếu nền tự chủ của Hong Kong cũng như lực lượng cảnh sát đặc khu.

Thượng viện Mỹ thông qua luật trừng phạt cá nhân Trung Quốc làm suy yếu Hong Kong - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen, một trong những người bảo trợ cho dự luật - Ảnh: REUTERS

Với số phiếu tán thành tuyệt đối, dự luật mang tên "Đạo luật tự trị Hong Kong" sẽ được đưa tới Hạ viện trước khi đến bàn làm việc của Tổng thống Donald Trump.

Dự luật nhận được sự ủng hộ và thúc đẩy từ cả hai phe Dân chủ - Cộng hòa tại Thượng viện nên khả năng cao sẽ được thông qua chóng vánh tại Hạ viện, nơi Đảng Dân chủ chiếm đa số.

"Đây là cơ hội cuối cùng chúng ta có thể ngăn chặn Trung Quốc trước khi họ phá hủy các quyền tự do còn sót lại của Hong Kong", thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley kêu gọi trong phiên bỏ phiếu.

Theo Hãng tin Reuters, các điều khoản của dự luật này rất rộng và nhắm tới việc trừng phạt bất kỳ cá nhân, tổ chức nào được xác định làm suy yếu mức độ tự trị của Hong Kong. Các quan chức đại lục tham gia soạn thảo luật an ninh và cảnh sát Hong Kong có thể là những người trong tầm ngắm đầu tiên.

Chính phủ Mỹ "bắt buộc" phải trừng phạt những người này. Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen, một trong những người thúc đẩy dự luật, cho rằng các phản ứng hiện tại của chính quyền Trump vẫn còn mang tính biểu tượng và chưa đủ để buộc Trung Quốc thay đổi hành vi với Hong Kong.

Dự luật cũng xác định và trừng phạt những ngân hàng có giao dịch làm ăn với các cá nhân làm suy yếu nền tự trị của Hong Kong. Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản trong các ngân hàng Mỹ, hạn chế giao dịch bằng đôla Mỹ và cấm qua lại với các ngân hàng của Mỹ.

Theo ông Van Hollen, nếu không có sự tác động của ông Trump, dự luật đã có thể thông qua từ tuần trước và tiết kiệm thời gian trong bối cảnh Bắc Kinh đang chạy nước rút để áp luật an ninh lên Hong Kong.

Hãng thông tấn AFP bình luận việc dự luật bị trì hoãn cho thấy đang có sự chia rẽ giữa chính phủ và Quốc hội Mỹ. Chính quyền Trump muốn cứu vớt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhưng lại đang gặp phải quá nhiều vấn đề gây căng thẳng, từ nhân quyền đến cạnh tranh địa chính trị.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa đưa ra bình luận. Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố Hong Kong là vấn đề nội bộ của nước này và yêu cầu Washington không can thiệp.

Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ đè các luật mâu thuẫn của Hong Kong Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ đè các luật mâu thuẫn của Hong Kong

TTO - Theo bản dự thảo luật được tiết lộ, nếu điều luật nào của Hong Kong có nội dung mâu thuẫn với luật an ninh quốc gia thì sẽ áp dụng nội dung của luật mới này. Bản dự thảo đã được xem xét trong cuộc họp 3 ngày qua.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận