Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Luật an ninh Hong Kong được giữ kín cho đến khi áp dụng ngày 1-7

23/06/2020 11:06 GMT+7

TTO - Nội dung của dự luật an ninh quốc gia Hong Kong sẽ không được công bố cho tới khi được thông qua vào ngày 30-6 tới. Bắc Kinh muốn thể hiện quyền lực khi bỏ qua cả việc lấy ý kiến phản biện của dư luận.

Luật an ninh Hong Kong được giữ kín cho đến khi áp dụng ngày 1-7 - Ảnh 1.

Một biểu ngữ ủng hộ luật an ninh quốc gia mới treo tại khu Trung Hoàn của Hong Kong - Ảnh: AFP

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong dẫn các nguồn tin tiết lộ dự luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1-7, đúng vào ngày kỷ niệm 23 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc.

Nguồn tin của SCMP còn cho biết dự luật sẽ không được đưa ra lấy ý kiến phản biện từ dư luận bởi Bắc Kinh không muốn lắng nghe và quyết tâm đẩy nhanh tiến trình để biến dự luật thành "sự đã rồi".

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc dự kiến sẽ nhóm họp vào cuối tuần này để xem xét lần cuối trước khi thông qua. Việc giải thích dự luật và trấn an người dân sẽ do các quan chức Hong Kong tiến hành trong vài tuần tới.

Thông thường, một số dự luật sẽ được đưa ra lấy ý kiến trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, "Bắc Kinh muốn rút ngắn thời gian thảo luận công khai để giảm bớt những tiếng nói phản đối", một nguồn thạo tin của SCMP giải thích.

Không chỉ giữ kín dự luật với người bình thường, Bắc Kinh còn giấu với cả các quan chức Hong Kong. Ông Tam Yiu-chung, đại diện duy nhất của Hong Kong trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khẳng định cho tới ngày 22-6 vẫn chưa nhận được bản dự thảo mới nhất của dự luật.

"Đến tôi mà còn không có nữa là. Chúng tôi phải nộp lại dự thảo sau cuộc họp lần trước", ông Tam tiết lộ việc chính quyền đại lục quyết tâm giữ kín mọi thông tin về dự luật ra sao.

Hồi cuối tuần trước, một số quan chức Hong Kong đã tới Thâm Quyến, nơi họ được nghe tóm tắt một số nội dung liên quan đến dự luật từ một quan chức trung ương. Trong số này có ông Andrew Leung Kwan-yuen - chủ tịch Hội đồng lập pháp Hong Kong.

Việc ông Andrew không hé nửa lời về cuộc gặp kín ở Thâm Quyến đã gây tranh cãi. Một số nghị sĩ đối lập yêu cầu ông tiết lộ nội dung trong khi nhiều nghị sĩ có xu hướng thân đại lục thất vọng vì không được mời họp.

"Chính quyền Bắc Kinh không tin Hong Kong và họ không muốn có ai đó trong chúng tôi tiết lộ thông tin cho báo chí", một nghị sĩ Hong Kong kể lại chuyện Trung Quốc đã giấu kín ý định tự soạn luật an ninh quốc gia cho Hong Kong đến phút chót ra sao. Một số người cho biết đến khi vào Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh họp, họ mới biết chuyện gì đang xảy ra.

Theo giới phân tích, việc Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình thông qua dự luật là để tránh cuộc bầu cử của Hội đồng lập pháp Hong Kong vào tháng 9. Chính quyền đại lục lo lắng các ứng viên đòi dân chủ cho Hong Kong có thể chiếm đa số trong cơ quan lập pháp mới.

EU phát thông điệp mạnh mẽ với Trung Quốc về luật an ninh tại Hong Kong EU phát thông điệp mạnh mẽ với Trung Quốc về luật an ninh tại Hong Kong

TTO - Liên minh châu Âu (EU) ngày 22-6 cảnh báo Trung Quốc sẽ đối mặt với 'những hậu quả tiêu cực' nếu cố tình thực thi luật an ninh mới tại đặc khu hành chính Hong Kong.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận