Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Bà Carrie Lam: ‘Ai phản đối luật an ninh là kẻ thù của dân Hong Kong'

16/06/2020 12:43 GMT+7

TTO - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam nói rằng nếu không có luật an ninh quốc gia, sự ổn định sẽ không thể được đảm bảo tại Hong Kong. Bà kêu gọi những người phản đối ngừng bôi nhọ luật này.

Bà Carrie Lam: ‘Ai phản đối luật an ninh là kẻ thù của dân Hong Kong - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam - Ảnh: BLOOMBERG

Ngày 16-6, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) thúc giục những người phản đối kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong của Bắc Kinh dừng "bôi nhọ" nỗ lực này, theo Hãng tin Reuters.

"Tôi thúc giục những người phản đối vẫn đang sử dụng các chiến thuật để 'ma quỷ hóa' và bôi nhọ kế hoạch này hãy dừng lại vì với việc làm như vậy, họ sẽ trở thành kẻ thù của người dân Hong Kong", bà Carrie Lam phát biểu khi dự một cuộc họp của chính quyền Hong Kong.

Bà nói thêm: "Phần đông mọi người đều muốn khôi phục sự ổn định, có được sự an toàn, sự thỏa mãn và việc làm".

Tháng trước, Bắc Kinh công bố kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong để đối phó các hành vi ly khai, lật đổ chống chính quyền, khủng bố và sự can thiệp từ bên ngoài.

Theo Hãng tin Reuters, giới chỉ trích xem luật an ninh quốc gia này là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" đã được áp dụng tại Hong Kong sau khi Anh trao trả thành phố này về Trung Quốc năm 1997.

Các chi tiết của luật này vẫn đang được Bắc Kinh soạn thảo và chưa được công bố. Tuy nhiên, theo một bản dự thảo trình lên Quốc hội Trung Quốc hồi cuối tháng 5, có nhiều nội dung mà theo giới quan sát có thể làm "xói mòn các quyền tự do của Hong Kong".

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc và chính quyền của bà Carrie Lam nói rằng luật này sẽ không tước đi các quyền tự do của Hong Kong, mà chỉ nhắm tới một nhóm nhỏ người gây rối, giúp mang lại ổn định cho đặc khu Hong Kong sau nhiều tháng diễn ra biểu tình.

Trong phát biểu ngày 16-6, bà Carrie Lam nói rằng nếu không có luật an ninh quốc gia, việc quản lý hiệu quả và sự ổn định sẽ không thể được đảm bảo ở Hong Kong. Bà tuyên bố sự phản đối đối với luật an ninh quốc gia là vô căn cứ, theo trang China Daily.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình đối với dự luật này tại Hong Kong vẫn tiếp diễn những ngày qua. 

Tối 15-6, rất nhiều người Hong Kong đã đổ về nhiều địa điểm để tưởng nhớ Leung Ling-kit - người bị ngã chết khi treo băngrôn phản đối dự luật dẫn độ vào ngày 15-6-2019. Ngoài tưởng nhớ, những người tham dự còn phản đối dự luật an ninh.

Luật an ninh quốc gia Hong Kong: Không xử vi phạm trước khi luật ban hành Luật an ninh quốc gia Hong Kong: Không xử vi phạm trước khi luật ban hành

TTO - Đạo luật an ninh quốc gia Hong Kong sẽ không có hiệu lực hồi tố, tức không xét xử các vi phạm trước khi đạo luật ban hành, theo phó chủ nhiệm Văn phòng chuyên trách vấn đề Hong Kong và Macau của Trung Quốc ngày 15-6.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận