Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Luật an ninh quốc gia Hong Kong: Không xử vi phạm trước khi luật ban hành

15/06/2020 17:04 GMT+7

TTO - Đạo luật an ninh quốc gia Hong Kong sẽ không có hiệu lực hồi tố, tức không xét xử các vi phạm trước khi đạo luật ban hành, theo phó chủ nhiệm Văn phòng chuyên trách vấn đề Hong Kong và Macau của Trung Quốc ngày 15-6.

Luật an ninh quốc gia Hong Kong: Không xử vi phạm trước khi luật ban hành - Ảnh 1.

Ông Đặng Trung Hoa - phó chủ nhiệm Văn phòng chuyên trách vấn đề Hong Kong và Macau của Trung Quốc - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Hiệu lực hồi tố là vấn đề được người dân, các nhà ngoại giao và nhà đầu tư nước ngoài tại Hong Kong quan tâm nhất về luật an ninh mới.

Theo phó chủ nhiệm Đặng Trung Hoa, dù Bắc Kinh phải có thẩm quyền đối với các vụ án an ninh quốc gia nghiêm trọng nhất, Hong Kong phải chịu trách nhiệm hầu hết các công việc thực thi.

Hồi tháng 5, Bắc Kinh đã thông qua nghị quyết nhằm ban hành luật an ninh quốc gia mới để đối phó với các hoạt động ly khai, lật đổ và sự can thiệp nước ngoài tại Hong Kong.

Phát biểu tại một hội thảo ngày 15-6, ông Đặng cho biết đạo luật này sẽ tuân thủ hệ thống tư pháp và pháp lý của Hong Kong.

"Dù có những điểm khác biệt giữa hệ thống pháp lý của Hong Kong và đại lục, nhưng về mặt nguyên tắc lại không có khác biệt lớn. Luật pháp của cả hai đều bao gồm nguyên tắc về suy đoán vô tội, quyền dành cho nghi phạm hình sự, bị cáo có quyền bào chữa hợp pháp và luật không có hiệu lực hồi tố. Tất cả những nguyên tắc này có thể được áp dụng trong luật này", ông Đặng cho biết.

Theo Reuters, một số người dân tại Hong Kong lo lắng về vấn đề hồi tố của luật mới. Nếu có hiệu lực này, luật an ninh quốc gia sắp tới sẽ có thể nhắm đến những đối tượng có hành vi vi phạm trong quá khứ.

Phía phản đối lo ngại rằng dự luật an ninh quốc gia có thể làm tổn hại đến hai yếu tố chính góp phần tạo nên sự thịnh vượng của Hong Kong với vai trò trung tâm tài chính toàn cầu là tự do ngôn luận và độc lập tư pháp.

Dự luật đã khiến phong trào biểu tình tại đặc khu này nổi lên một lần nữa, sau khi đã kéo dài suốt năm ngoái và nguội bớt khoảng đầu năm nay vì dịch COVID-19. Dù đến nay các giới hạn đi lại nhằm ngăn dịch bệnh vẫn còn, người biểu tình vẫn tụ tập để phản đối dự luật trên.

Sắp kích hoạt luật an ninh Hong Kong Sắp kích hoạt luật an ninh Hong Kong

TTO - Đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 9-6 xác nhận Ủy ban thường vụ Quốc hội, cơ quan đang chịu trách nhiệm soạn thảo chi tiết dự luật an ninh Hong Kong, sẽ có một cuộc họp 3 ngày từ ngày 18-6.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận