Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Cảnh sát Hong Kong bị kỷ luật vì mỉa mai người biểu tình

14/06/2020 17:29 GMT+7

TTO - Đoạn clip dài hơn 20 giây ghi lại hình ảnh một cảnh sát chống bạo động Hong Kong đã đối mặt với người biểu tình và đọc các khẩu hiệu của biểu tình Mỹ rồi nói mỉa mai "đây không phải là Mỹ đâu nhé".

Cảnh sát Hong Kong bị kỷ luật vì mỉa mai người biểu tình - Ảnh 1.

Viên cảnh sát hô khẩu hiệu bị nhắc nhở phải kiểm soát cảm xúc tốt hơn sau sự việc - Ảnh chụp màn hình

"Tôi không thở được" và "Black lives matters" (Mạng sống của người da đen cũng đáng giá) là hai khẩu hiệu được sử dụng trong các cuộc biểu tình ở Mỹ sau cái chết của George Floyd. Floyd bị các cảnh sát da trắng ghì lên cổ đến chết dù đã cố van xin "tôi không thở được".

Theo báo South China Morning Post, chuyện cảnh sát chống bạo động Hong Kong mỉa mai người biểu tình xảy ra tối 12-6 tại khu Vượng Giác của Hong Kong, khi hàng trăm người xuống đường để kỷ niệm 1 năm nổ ra cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ với đại lục. 

Chính quyền Hong Kong sau đó điều động cảnh sát chống bạo động tới khu vực để giải tán đám đông với lý do họ vi phạm lệnh giãn cách chống dịch. 

Cảnh sát sau đó đã chặn đoàn biểu tình và kiểm tra giấy tờ trong lúc những người khác quay lại sự việc bằng điện thoại. 

Một cảnh sát chống bạo động đeo khẩu trang bất ngờ bước đến đối mặt với một người đang quay phim và hô các khẩu hiệu của biểu tình Mỹ ba lần bằng tiếng Anh. Anh này thêm vào câu "đây không phải là Mỹ đâu nhé" trước khi rời đi.

Đoạn clip sau đó được đăng tải trên trang RTHK và nhiều mạng xã hội khác khiến sự việc trở nên ồn ào với nhiều ý kiến chỉ trích viên cảnh sát đã mỉa mai, phân biệt chủng tộc.

Cảnh sát Hong Kong hô khẩu hiệu của biểu tình Mỹ khi đối mặt với người biểu tình tối 12-6 - Nguồn: TWITTER

Hiệp hội Báo chí Hong Kong kêu gọi chính quyền cần cân nhắc về việc các sĩ quan cảnh sát tuyến đầu đang ngày càng mất khả năng kiểm soát cảm xúc.

Một người phát ngôn của cảnh sát Hong Kong xác nhận đã nắm được sự việc. "Viên cảnh sát đã bị khiển trách và được nhắc nhở rằng phải luôn thể hiện bản thân chuyên nghiệp cũng như kiểm soát sự nhạy cảm của mình".

Đại diện cảnh sát cho biết hình thức kỷ luật sẽ được đưa ra sau khi hoàn tất việc điều tra.

Các cuộc tuần hành đã diễn ra trên khắp Hong Kong tối 12-6, dẫn tới việc hàng chục người bị bắt giữ. Không có đụng độ đáng kể nào giữa hai bên diễn ra.

Đài Nhật xin lỗi vì làm phim hoạt hình ‘thiếu nhạy cảm’ về biểu tình ở Mỹ Đài Nhật xin lỗi vì làm phim hoạt hình ‘thiếu nhạy cảm’ về biểu tình ở Mỹ

TTO - Đài truyền hình Nhật Bản NHK hôm 9-6 phải lên tiếng xin lỗi và xóa khỏi tài khoản Twitter một đoạn phim hoạt hình giải thích về biểu tình ở Mỹ, sau khi đoạn phim này bị chỉ trích là "xúc phạm và thiếu nhạy cảm".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận