04/06/2020 21:39 GMT+7

Cảnh sát và người biểu tình Hong Kong đụng độ tại buổi tưởng niệm Thiên An Môn

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Cảnh sát Hong Kong ngày 4-6 đã dùng hơi cay để giải tán người biểu tình chống lại lệnh cấm tổ chức tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn. Ít nhất 4 người đã bị bắt tại quận Vượng Giác (Mong Kok).

Cảnh sát và người biểu tình Hong Kong đụng độ tại buổi tưởng niệm Thiên An Môn - Ảnh 1.

Lễ tưởng niệm Thiên An Môn với sự tham gia của hàng ngàn người tại công viên Victoria, Hong Kong ngày 4-6 - Ảnh: REUTERS

Đụng độ nổ ra tại Vượng Giác sau khi người biểu tình cố gắng chặn đường bằng rào chắn kim loại. Cảnh sát buộc phải dùng hơi cay để giải tán những người này, theo Hãng tin Reuters.

Đây là lần đầu tiên bạo động xảy ra trong lễ tưởng niệm Thiên An Môn tại Hong Kong. Trong 31 năm qua, lễ tưởng niệm này đã trở thành một hoạt động thường niên của Hong Kong.

Tuy nhiên, cảnh sát đặc khu đã cấm tổ chức lễ tưởng niệm năm nay vì lý do đảm bảo giãn cách xã hội, ngăn dịch COVID-19 từ virus corona chủng mới lây lan.

Cảnh sát và người biểu tình Hong Kong đụng độ tại buổi tưởng niệm Thiên An Môn - Ảnh 2.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong trấn áp người biểu tình - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Cảnh sát và người biểu tình Hong Kong đụng độ tại buổi tưởng niệm Thiên An Môn - Ảnh 3.

Người biểu tình tham gia lễ tưởng niệm Thiên An Môn tại Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Hàng ngàn người đã tham gia lễ tưởng niệm tại công viên Victoria cùng những biểu ngữ kêu gọi tự do cho Hong Kong.

Lễ tưởng niệm năm nay diễn ra vào thời điểm hết sức nhạy cảm của Hong Kong. Cũng trong ngày 4-6, Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã thông qua dự luật quốc ca, theo đó sẽ phạt tù hoặc tiền với hành vi không tôn trọng quốc ca Trung Quốc.

Cảnh sát và người biểu tình Hong Kong đụng độ tại buổi tưởng niệm Thiên An Môn - Ảnh 4.

Bầu không khí yên bình tại công viên Victoria khi chỉ còn khoảng 200 người tham gia lễ tưởng niệm ngày 4-6 - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Trước đó, Quốc hội Trung Quốc hồi tháng 5 đã thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hong Kong. Luật này sẽ cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố ở Hong Kong và cho phép cơ quan an ninh của Trung Quốc đặt cơ sở ở đặc khu.

Truyền thông Trung Quốc và một số quan chức Bắc Kinh gần đây cũng lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình đang diễn ra ở Mỹ. Các cuộc biểu tình này xoay quanh việc phản đối phân biệt chủng tộc và đòi chấm dứt nạn bạo lực trong giới cảnh sát.

Cảnh sát và người biểu tình Hong Kong đụng độ tại buổi tưởng niệm Thiên An Môn - Ảnh 5.

Cảnh sát chuẩn bị về sau khi chỉ còn khoảng 200 người lưu lại công viên Victoria trong lễ tưởng niệm Thiên An Môn ngày 4-6 - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Hong Kong mới đây đã ghi nhận một số ca COVID-19 lây lan trong cộng đồng sau nhiều tuần không có ca mới. Cảnh sát tuyên bố việc tụ tập đông người sẽ đe dọa đến sức khỏe người dân.

Dù vậy, nhiều người vẫn xuống đường, thắp nến và tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn.

Tối 4-6, hàng ngàn dân Hong Kong thắp nến tưởng niệm Thiên An Môn Tối 4-6, hàng ngàn dân Hong Kong thắp nến tưởng niệm Thiên An Môn

TTO - Chiều tối 4-6, người dân Hong Kong đổ về công viên Victoria để tổ chức lễ tưởng niệm Thiên An Môn, mặc cho cảnh sát trước đó tuyên bố cấm hoạt động này vì lý do giãn cách xã hội, ngăn dịch COVID-19 từ virus corona chủng mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên