04/06/2020 17:07 GMT+7

Hong Kong thông qua luật hình sự hóa việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Với 41 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã thông qua dự luật quốc ca, theo đó sẽ phạt tù hoặc tiền với hành vi không tôn trọng quốc ca Trung Quốc.

Hong Kong thông qua luật hình sự hóa việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc - Ảnh 1.

Cờ Trung Quốc và Hong Kong tại văn phòng của chính quyền đặc khu - Ảnh: Reuters

Theo đó, bất kỳ ai bị kết tội lạm dụng hoặc xúc phạm quốc ca Trung Quốc có thể bị phạt tới 50.000 đ la Hong Kong (6.450 USD) và phạt tù 3 năm, theo Reuters.

Dự luật mới được thông qua cũng yêu cầu "toàn bộ cá nhân và tổ chức" thể hiện thái độ tôn trọng và trang nghiêm với quốc ca Trung Quốc.

Dự luật được thông qua trong lúc người dân ở Hong Kong chuẩn bị thắp nến khắp đặc khu để tưởng nhớ sự kiện Thiên An Môn năm 1989.

Hong Kong thông qua luật hình sự hóa việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhân viên an ninh buộc người ném chất lỏng có mùi hôi ra khỏi phòng - Ảnh: SCMP

Trước đó, buổi bỏ phiếu về dự luật này đã phải tạm hoãn sau khi có hai nhà lập pháp đảng đối lập cố gắng ném chất lỏng có mùi hôi. Chủ tịch Ủy ban Hạ viện Starry Lee Wai King đang chủ trì cuộc họp đã yêu cầu hai người này rời khỏi phòng.

Hôm 27-5, người dân Hong Kong đã biểu tình phản đối dự luật quốc ca này trong lúc Hội đồng Lập pháp Hong Kong có phiên thảo luận thứ hai về dự luật này.

Trong những cuộc biểu tình ở Hong Kong, quốc ca Trung Quốc được cho là bị đối xử thiếu tôn trọng và dự luật vừa được thông qua sẽ hình sự hóa hành vi nói trên. Người Hong Kong phản đối vì cho rằng đây là động thái siết chặt hơn nữa đối với đặc khu.

Căng thẳng tại Hong Kong thời gian gần đây leo thang sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hong Kong. Theo đó cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố ở Hong Kong và cho phép cơ quan an ninh của Trung Quốc thiết lập cơ sở ở đặc khu.

Hong Kong huy động 3.000 cảnh sát quyết giải tán hoạt động tưởng niệm Thiên An Môn Hong Kong huy động 3.000 cảnh sát quyết giải tán hoạt động tưởng niệm Thiên An Môn

TTO - Đây là lần đầu tiên trong 31 năm Hong Kong cấm hoạt động tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn. Khoảng 3.000 cảnh sát cùng nhiều xe chống bạo động đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng triển khai tối 4-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên